Thị trường Thứ sáu, 04/05/2018, 09:40 GMT+7
Hawaii sẽ là bang đầu tiên cấm bán một số kem chống nắng để bảo vệ các rạn san hô

Các nghiên cứu đã phát hiện hóa chất trong một số sản phẩm kem chống nắng thông dụng có hại đối với các hệ sinh thái biển. Giờ đây, sau khi các nhà làm luật bang thông qua một dự luật vào thứ Ba, 1/5, Hawai sẽ trở thành tiểu bang đầu tiên ở Mỹ cấm bán các loại kem chống năng có chứa oxybenzone và octinoxate.

m4 hawaii

Những hóa chất giúp lọc tia UV đang gây tổn hại nghiêm trọng cho môi trường biển của Haiwaii, theo một nghiên cứu của Phòng Thí nghiệm Môi trường Haereticus, một tổ chức khoa học phi lợi nhuận. Chúng có mặt trong những vùng nước dọc bờ biển sau khi những người đi tắm biển bơi lội và thông qua nước thải từ các nhà máy xử lý nước thải.

Nghiên cứu phát hiện các hóa chất ngấm vào san hô trẻ, góp phần vào nạn “tẩy tắng” san hô, xảy ra khi nhiệt độ nước biển tăng giết chết tảo mọc bên trong san hô, khiến các rạn san hô bị trắng và phá hủy các chất dinh dưỡng nuôi sống các sinh vật biển khác.

Khoảng 14,000 tấn kem chống nắng xâm nhập vào các rạn san hô trên thế giới mỗi năm, theo một bài báo trên tạo chí Archives of Environmental Contamination and Toxicology năm 2015.

Luật Haiwai cấm bán và phân phối bất kỳ kem chống nắng nào có chứa hai loại hóa chất - oxybenzone và octinoxate – mà không có toa của bác sỹ có giấy phép.

“Hawaii là bang đầu tiên ở Mỹ thông qua một biện pháp quan trọng như thế. Thế giới theo dõi. Và chúng ta đã làm được. Bảo tồn và bảo vệ môi trường biển của chúng ta!” Thượng Nghị Sỹ bang Will Espero viết trên Twitter sau khi dự luật được thông qua tại văn phòng của ông.

Dự luật hiện sẽ đi đến văn phòng của Thống đốc Hawaii David Ige. Nếu ông này ký, luật sẽ có hiệu lực vào ngày 1/1/2021.

Trong nỗ lực bảo vệ các rạn san hô Hawaii, tháng trước, Hawaiian Airlines bắt đầu phát cho hành khách các mẫu kem chống nắng tự nhiên không có những thành phần này.

Hãng hàng không cũng khuyến khích hành khách tìm hiểu thêm về Haiwaii với một bộ phim tài liệu dài 11 phút trên mỗi chuyến bay về những thách thức môi trường đang ảnh hưởng lên các rạn san hô.

Khánh Lâm lược dịch
Theo CNN

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1