Giải trí Thứ năm, 28/08/2014, 10:59 GMT+7
Kem chống nắng gây tác hại cho sinh vật biển

Những nghiên cứu mới đang cho thấy thêm bằng chứng một số thành phần của kem chống năng có thể gây hại cho sinh vật biển khi chúng rửa trôi trong nước biển.

ocean

Công trình khoa học mới nhất của Hiệp hội hóa chất Mỹ muốn thử và khám phá ảnh hưởng lên môi trường địa phương của kem chống nắng được người đi biển sử dụng tại một khu du lịch.

Cuộc nghiên cứu được thực hiện tại đảo Majorca của Tây Ban Nha, một điểm đến du lịch đông đúc vào mùa hè, nơi bãi biển Palmira ước tính có đến 10,000 người đi biển mỗi mùa.

Những phát hiện trong báo cáo tập trung vào nghiên cứu trước đó cho thấy một số thành phần của kem chống nắng có thể trở thành chất độc đối với những cư dân nhỏ nhất của đại dương. Những phát hiện này đã được công bố trong tạp chí Công nghệ & Khoa học Môi trường ACS.

Vấn đề từ kem chống nắng rửa trôi

Theo các nhà nghiên cứu chính Antonio Tovar-Sanchez và David Sánchez-Quiles, vấn đề xảy ra khi người đi biển dùng thật nhiều kem chống nắng rồi ngâm mình xuống biển.

Khi đó, một lượng kem chống nắng bị rửa trôi ra biển, với những thành phần nguy hiểm nhất luôn được sử dụng để chống tia UV, titanium dioxide và oxit kẽm, dưới dạng hạt nano.

Vấn đề xảy ra khi những hạt nano này phản ứng với tia cực tím, có thể dẫn đến hình thành những hợp chất mới như hydrogen peroxide, độc hại và đe dọa đến đời sống của những sinh vật biển nhỏ như sinh vật phù du và tảo.

Rõ ràng chúng là phần cuối và là phần quan trọng trong chuỗi thức ăn trong môi trường biển, vì thế, nếu bị tổn hại, tất cả sinh vật biển đều phải chịu ảnh hưởng nghiêm trọng.

Các phát hiện cho thấy những tổn hại đáng kể

Nhóm khoa học đã lấy mẫu trên khắp bờ biển vào những thời điểm khác nhau trong mùa hè, phân tích nước biển theo số liệu du lịch trong mùa này.

Các nhà nghiên cứu kết luận từ các mẫu rằng chúng chứa titanium dioxide, và quan trọng hơn, dường như có một sự đột biến đáng kể trong mức hydrogen peroxide ở những vùng nước xung quang bãi biển.

Có lẽ, quan trọng hơn hết, các nhà khoa học cũng nhấn mạnh sự đột biến trong các mức hydrogen peroxide có thể có những hệ quả nguy hiểm và sâu rộng đối với đời sống hải dương trong khu vực.

Trường Sơn lược dịch

Theo Cosmetics Design


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1