Giải trí Thứ hai, 11/08/2014, 11:03 GMT+7
Da cũng có thể ngửi

Các nhà nghiên cứu từ Ruhr-University Bochum tại Đức vừa phát hiện làn da có những cơ quan cảm thụ khứu giác, và vì thế, có thể “ngửi.”

en622t3e

Các thử nghiệm cũng cho thấy những cơ quan cảm thụ khứu giác trong da được xoa dầu đàn hương giúp chữa lành vết thương đáng kể. Nhóm nghiên cứu, do Tiến sỹ Daniela Busse và giáo sư Hanns Hatt, đứng đầu, đã tìm ra 5 loại cơ quan cảm thụ khứu giác khác nhau và tìm được cách sao chép một trong số chúng, với tên OR2AT4, được chứng minh hấp thụ được với phân tử đàn hương tổng hợp, Sandalore.

Điều này kích thích các tế bào khứu giác đẩy mạnh việc sản sinh và di chuyển các tế bào – một quy trình đặc trưng của việc chữa lành vết thương. Các phát hiện của nghiên cứu được công bố trên Tập san Nghiên cứu Da liễu.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện một loạt những cơ quan cảm thụ khứu giác khác nhau trong da, và sẽ nghiên cứu chức năng của những cơ quan này sâu hơn. Các cơ quan cảm thụ nằm ở lớp ngoài cùng của da, ở lớp tế bào keratinocyte.

“Cho đến nay, các kết quả cho thấy chúng có tiềm năng cho việc chữa bệnh và làm đẹp,” giáo sư Hatt nói. Có khoảng 350 loại cơ quan cảm thụ khứu giác trong mũi của người và chức năng của chúng cũng được thấy có trong tinh trùng, tuyến tiền liệt, ruột và thận, vì những lý do cho đến nay vẫn chưa được khám phá.

Khánh Lâm lược dịch
Theo Cosmetics Business

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1