Thị trường Thứ hai, 23/04/2018, 15:15 GMT+7
Mexico và EU đạt được thỏa thuận thương mại mới

Mexico và Liên minh châu Âu vừa đạt được một thỏa thuận thương mại hầu như loại bỏ các thuế suất.

a23 eu1

Thỏa thuận rộng khắp này sẽ đơn giản hóa quy trình hải quan và xóa bỏ thuế suất đối với “hầu như tất cả” hàng hóa giao dịch giữa giữa các quốc gia thành viên châu Âu và Mexico, theo một thông báo từ Ủy ban Châu Âu vào thứ Bảy, 21/4.

Mexico và EU cho biết năm ngoái họ đã đẩy nhanh các cuộc đàm phán để cập nhật một thỏa thuận thương mại ký năm 2000 do Hoa Kỳ đe dọa áp thuế lên hàng nhập khẩu Mexico và rút khỏi NAFTA.

Các quan chức dường như chỉ trích các chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong các tuyên bố ca ngợi thỏa thuận thương mại Mexico – EU như một sự bảo vệ cho thương mại “cởi mở” và “dựa trên các quy tắc.”

“Mexico và EU đã làm việc cùng nhau và đạt được một kết quả đôi bên cùng có lợi,” theo Chủ tịch Ủy ban Châu Âu, ông Jean-Claude Juncker. “Chúng tôi đã làm việc như những đối tác sẳn lòng thảo luận, bảo vệ lợi ích trong khi cùng lúc sẳn lòng nhượng bộ để cùng đáp ứng mong đợi của nhau.”

Thỏa thuận đánh dấu một bước đi của Mexico dần rời xa sự phụ thuộc vào thương mại với Hoa Kỳ.

Các quan chức cũng cho biết thỏa thuận mở ra cánh cửa cho các công ty tại EU và Mexico để đấu thầu các dự án chính phủ ở nước ngoài. Thỏa thuận cũng đưa ra các tiêu chuẩn về lao động, an toàn và an toàn môi trường.

Các chi tiết thêm về thỏa thuận sẽ cần phải được thảo luận thêm trước khi thỏa thuận trở thành chính thức.

Khánh Lâm lược dịch
Theo CNN Money

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1