Thị trường Thứ sáu, 05/01/2018, 13:35 GMT+7
Dầu thô vượt quá $61/thùng sẽ kích hoạt dầu đá phiến gia tăng

Giá dầu đã tiến đến $62/thùng lần đầu tiên trong ba năm, vượt ngưỡng quan trọng để thúc đẩy khoan thêm đá phiến mới.

j5 oil

Lần giá dầu thô kỳ hạn giao dịch ở New York vào thứ Tư, 3/1, tăng vọt mang đến chính xác điều nhóm lớn nhất trong số các nhà điều hành công ty dầu trong một cuộc khảo sát của Quỹ Dự trữ Liên bang Dallas thực hiện vào tháng trước nói họ cần để điều chỉnh việc thăm dò đá phiến: mức giá trên $61. Nếu giá dầu thô tiếp tục tăng và vượt qua mốc $66, theo khảo sát, sẽ có thêm nhiều giám đốc doanh nghiệp dầu cho thấy họ sẳn sàng khoan dầu thêm.

Những doanh nghiệp khoan dầu đá phiến Mỹ đã trở thành nỗi ám ảnh của OPEC bởi thiên hướng tăng nhanh việc khoan dầu, đe dọa phá hủy những nỗ lực nhằm giảm tình trạng thừa cung toàn cầu nhóm này phải vất vả mới đạt được. Trong một báo cáo ngày 3/1, American Petroleum Institute cho biết dự trữ dầu thô của Mỹ đã giảm 4.99 triệu thùng trong tuần trước. Nếu thống kê vào thứ Năm, 4/1, của chính phủ khẳng định điều này, đây sẽ là mức giảm trữ lượng lâu nhất kể từ mùa du lịch hè.

“Giằng co giữa đá phiến Mỹ và OPEC sẽ đồng thời hạn chế khả năng giá đi lên cũng như rủi ro đi xuống,” theo Stephen Brennock, một nhà phân tích tại PVM Oil Associates Ltd., London.

Trong khảo sát hơn 100 nhà điều hành trong ngành dầu tại Texas, New Mexico và Louisiana, Dallas Fed nhận thấy 42% sẽ tăng cường khoan dầu với giá từ $61-$65. Thêm 31% nữa sẽ tăng đầu tư khi giá vượt $66.

Giá dầu đã tăng trong hai năm qua khi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu (OPEC) và những nước sản xuất dầu đồng minh, trong đó có Nga, giảm nguồn cung để thu hẹp tình trạng thừa dầu toàn cầu.

Giá dầu WTI giao tháng Hai tăng $1.55 lên $61.92/thùng lúc 4:58 p.m. trên sàn giao dịch hàng hóa New York.

Giá dầu Brent chốt tháng Ba tăng $1.27 lên $67.84 trên sàn ICE Futures Europe tại London. Giá dầu thô chuẩn chốt cao hơn $6.29 so với giá WTI tháng Ba.

Tin tức thị trường dầu

- Iraq, một thành viên của OPEC, đã xuất khẩu với mức kỷ lục 3.535 thùng/ngày trong tháng 12, theo Bộ dầu khí nước này.

- Theo các nhà phân tích từ Sanford C. Bernstein, giá dầu sẽ tiếp tục phục hồi trong năm 2018 do nhu cầu vượt qua tăng trưởng từ nguồn cung dầu đá phiến ở Mỹ.

Trường Sơn lược dịch
Theo Bloomberg

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1