Thị trường Thứ sáu, 10/11/2017, 13:13 GMT+7
Ấn Độ, không phải Trung Quốc, sẽ dẫn đầu nhu cầu năng lượng trong tương lai

Theo OPEC, Ấn Độ sẽ cần thêm nhiều năng lượng cho nền kinh tế của mình từ nay đến năm 2040 hơn bất kỳ quốc gia nào. Đây là lần đầu tiên Ấn Độ vượt qua Trung Quốc với tư cách là động lực chính đối với nhu cầu năng lượng.

n10 india

Dù Ấn Độ chiếm vị trí hàng đầu, OPEC cho rằng sự chuyển đổi này phần nhiều là về những thay đổi ở Trung Quốc.

“Thay đổi trong vị trí dẫn đầu chủ yếu là kết quả của những sửa đổi theo hướng đi xuống về phía Trung Quốc… hơn là một triển vọng tích cực hơn về phía Ấn Độ,” OPEC cho biết trong báo cáo Triển vọng Dầu Thế giới 2040.

Trung Quốc được dự báo cần ít năng lượng hơn dự báo trước đó vì chính phủ nước này đang có những bước tiến lớn hướng đến các nguồn năng lượng tái tạo.

Trung Quốc – một nước gây ô nhiễm lớn – đã tiến hành chiến dịch đóng cửa nhiều mỏ than hiện tại và hạn chế xây dựng những mỏ than mới.

Trung Quốc cũng hứa dùng 20% tổng năng lượng từ các nguồn năng lượng sạch cho đến năm 2030 – điều sẽ cải thiện hiệu suất.

“Những dấu hiệu gần đây và hành động cụ thể do Trung Quốc thực hiện… đã nâng cao uy tín cho những nỗ lực của chính phủ nhằm chiến đấu với các vấn đề ô nhiễm trong nước, đóng góp vào nỗ lực giảm khí thải toàn cầu và sử dụng năng lượng hiệu quả hơn,” theo OPEC.

Ấn Độ cũng đưa ra những mục tiêu năng lượng tái tạo đầy tham vọng, nhưng nước này phần lớn vẫn phụ thuộc vào những năng lượng bẩn như than đá. OPEC cho rằng nhu cầu than đá của Ấn Độ sẽ vẫn cao.

Trung Quốc và Ấn Độ là những nước hướng mục tiêu loại bỏ ô tô dùng xăng và diesel trong hai thập niên tới.

Tuy nhiên, OPEC cho rằng điều này “chỉ phần nào” giảm nhu cầu năng lượng của họ.

Trường Sơn lược dịch
Theo CNN Money

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1