Thị trường Thứ sáu, 10/11/2017, 13:07 GMT+7
Thị trường dầu bình ổn, nhưng các nhà phân tích dự kiến xáo động còn ở phía trước

Các thị trường dầu bình ổn vào thứ Sáu, 10/11, được hỗ trợ nhờ các cắt giảm nguồn cung do OPEC và Nga dẫn đầu cũng như nhu cầu mạnh, dù triển vọng sản lượng dầu đá phiến của Mỹ tăng vẫn giữ giá ở các khoản tăng gần đây.

n10 oil

Giá dầu thô Brent kỳ hạn ở mức $63.84/thùng lúc 0120 GMT, giảm 9 cent so với lần đóng cuối, nhưng vẫn gần mức cao trong hơn hai năm 64.65/thùng đạt được vào đầu tuần này.

Giá dầu thô Mỹ WTI ở mức $57.05/thùng, giảm 12 cent, nhưng vẫn gần mức đỉnh trong hơn hai năm, 57.92/thùng, trong tuần này.

Các nhà phân tích cho rằng giá cao là kết quả từ những nỗ lực của Tổ Chức Các Nước Xuất Khẩu Dầu (OPEC) và Nga nhằm kềm giữ nguồn cung để thắt chặt thị trường, cũng như nhu cầu mạnh và các căng thẳng địa chính đang nổi lên.

“Giá dầu đã tăng mạnh trong tuần vừa qua… Chất xúc tác mới nhất cho động thái giá tăng hơn này là những căng thẳng địa chính nổi lên vào cuối tuần trước, cùng với sự tin tưởng ngày càng nhiều vào một sự gia hạn của OPEC cũng như nhu cầu dầu mạnh từng là động cơ cho đợt tăng trước đó,” theo ngân hàng Mỹ Goldman Sachs.

Goldman cảnh báo xáo động giá lớn hơn đang ở phía trước do căng thẳng gia tăng ở Trung Đông, đặc biệt giữa những thành viên OPEC, giữa hai đối thủ chính trị Saudi Arabia và Iran, cùng với sản xuất dầu Mỹ tăng nhanh.

“Chúng tôi nhận thấy sẽ có xáo động cao trong giá dầu giao ngay trong những tuần sắp đến,” theo Goldman.

“Số lượng các giàn khoan của Mỹ tăng và cuộc họp vô thưởng vô phạt của OPEC, theo chúng tôi, sẽ đẩy giá xuống thấp hơn, dù những căng thẳng địa chính gần đây đang leo thang có thể dẫn đến một đợt tăng giá lớn nữa.”

Theo ngân hàng ANZ “ổn định chính trị đã bị phá vỡ trong tuần này” ở Trung Đông.

“Dù khả năng gián đoạn nguồn cung ứng dầu vẫn thấp, chúng tôi tin rằng những sự kiện này làm tăng khả năng Saudi Arabia sẽ có một quan điểm quyết liệt hơn về hạn chế sản xuất. Thực tế, các nguy cơ hiện nằm ở việc các cắt giảm sẽ được duy trì lâu hơn dự kiến. Nếu thế, chúng tôi cho rằng giá dầu sẽ vẫn được củng cố tốt trong ngắn hạn,” theo ANZ.

OPEC sẽ thảo luận về chính sách sản lượng trong một cuộc họp vào ngày 30/11, và nhóm này được dự kiến sẽ kéo dài các khoản cắt giảm đến sau ngày thỏa thuận hiện tại hết hạn vào tháng 3/2018.

“Những trao đổi gần đây của OPEC cho thấy sẽ có một đợt gia hạn, nhưng không có chi tiết nào vào sản lượng,” Goldman cho biết.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1