Thị trường Thứ ba, 31/10/2017, 10:21 GMT+7
Giá dầu ổn định nhờ cắt giảm nguồn cung do OPEC dẫn đầu thắt chặt thị trường

Giá dầu ổn định vào sáng thứ Ba, 31/10, được hỗ trợ bởi thị trường dầu thắt chặt nhờ các nỗ lực giảm nguồn cung do OPEC dẫn đầu, dù có bị kéo xuống vì triển vọng dầu đá phiến của Mỹ gia tăng.

o31 oil

Giá dầu thô kỳ hạn Brent, LCOc1, giá dầu chuẩn quốc tế, ở mức $60.84/thùng lúc 0027 GMT, thấp hơn một ít so với lần chốt cuối, nhưng gần mức cao nhất kể từ tháng 7/2015 và tăng khoảng 36% kể từ những mức thấp trong năm 2017 vào tháng Sáu.

Giá dầu thô Mỹ WTI kỳ hạn CLc1 ở mức $54.04/thùng, thấp hơn 11 cent so với lần đóng cuối, nhưng gần mức cao nhất kể từ tháng Hai và tăng khoảng 28% kể từ những mức thấp trong năm 2017 vào tháng Sáu.

Các bên giao dịch cho biết tâm lý giá tăng đã đẩy dầu Brent lên trên $60/thùng, nhờ nỗ lực do Tổ Chức Các Nước Xuất Khẩu Dầu (OPEC) và Nga dẫn đầu giữ lại khoảng 1.8 triệu thùng/ngày trong sản xuất dầu mỏ nhằm thắt chặt thị trường và đẩy giá lên.

Hiệp ước sẽ kéo dài đến tháng 3/2018, nhưng Saudi Arabia và Nga đã lên tiếng ủng hộ kéo dài thêm thỏa thuận.

OPEC dự kiến sẽ họp chính thức tại các tổng hành dinh ở Vienna, Áo, vào ngày 30/11.

“Giá dầu cao hơn do thị trường và các động thái tâm lý thị trường đang nghiêng về OPEC,” theo Greg McKenna, trưởng chiến lược thị trường tại hãng môi giới hợp đồng kỳ hạn AxiTrader.

“Nỗi sợ thừa cung có thể dễ dàng chuyển sang nỗi lo thiếu nguồn cung nếu các kho dự trữ tiếp tuc giảm và nhu cầu tiếp tục tăng,” theo William O‘Loughlin, một nhà phân tích đầu tư tại Rivkin Securities.

Bất chấp tâm trạng lạc quan của thị trường, một số nhà phân tích vẫn thận trọng.

“Sản lượng dầu đá phiến của Mỹ có thể kiểm soát giá trong trung và dài hạn,” theo Shane Chanel, cố vấn chứng khoán và chứng khoán phái sinh tại ASR Wealth Advisers.

Khoản giảm $6.8/thùng của dầu WTI so với dầu Brent CL-LCO1 là kết quả của việc sản xuất dầu thô Mỹ tăng, gần 13% kể từ giữa năm 2016, lên 9.5 triệu thùng/ngày, khiến xuất khẩu dầu thô Mỹ đạt lợi nhuận cao.

Ngoài ra, không phải ai trong OPEC cũng giữ sản xuất theo quy định của người Saudi.

Iraq đã tăng xuất khẩu từ các mỏ dầu phía nam của mình lên 3.45 triệu thùng/ngày để bù cho khoản thiếu hụt từ các mỏ dầu phía bắc Kirkuk, theo Tổng giám đốc Công ty Dầu Basra, ông Ihsan Abdul Jabbar. Xuất khẩu từ Basra trước đó trung bình đạt 3.23 triệu thùng/ngày.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1