Thị trường Thứ ba, 17/04/2018, 14:31 GMT+7
Giá dầu tăng trong bối cảnh có nguy cơ gián đoạn nguồn cung

Giá dầu đã tăng vào thứ Ba, 17/4, trong bối cảnh có lo ngại nguy cơ gián đoạn nguồn cung tăng cao, đặc biệt ở Trung Đông.

a17 oil

Giá dầu thô Brent kỳ hạn LCOc1 ở mức $71.75/thùng lúc 0646 GMT, tăng 33 cent (0.5%) so với lần đóng cuối.

Giá dầu Mỹ kỳ hạn WTI CLc1 tăng 36 cent (0.5%), ở mức $66.58/thùng.

Các bên giao dịch cho biết thị trường đang được hỗ trợ nhờ tâm lý có nguy cơ gián đoạn nguồn cung, trong đó có xung đột có khả năng mở rộng ở Trung Đông, các lệnh cấm vận của Mỹ đối với Iran và sản lượng giảm do khủng hoảng kinh tế và chính trị ở Venezuela.

“Với quá nhiều yếu tố gây gián đoạn nguồn cung và không có nhiều dấu hiệu cho thấy đợt gia tăng hiện tại sẽ sớm kết thúc, các bên giao dịch tiếp tục trả bảo hiểm cho nguy cơ địa chính,” theo Stephen Innes, người đứng đầu bộ phận giao dịch châu Á – Thái Bình Dương tại hãng môi giới hợp đồng kỳ hạn OANDA tại Singapore.

“Giá dầu sẽ tiếp tục tăng… ít nhất đến hạn chót của thỏa thuận hạt nhân Iran (12/5) nếu không phải là đến hết năm 2018,” ông nói thêm.

Các thị trường dầu nhìn chung được hỗ trợ khá tốt trong năm nay, với giá dầu Brent tăng khoảng 16% từ mức thấp trong năm 2018 vào tháng Hai, do nhu cầu mạnh khi tổ chức sản xuất dầu OPEC dẫn đầu các cắt giảm nguồn cung nhằm thắt chặt thị trường và củng cố giá.

Sản lượng Mỹ tăng mạnh

Ngoài việc hạn chế sản xuất của OPEC và các quan ngại về gián đoạn nguồn cung, một động lực thị trường chính trong ngành dầu là Hoa Kỳ, nơi sản xuất dầu thô đã tăng gần một phần tư kể từ giữa năm 2016, lên 10.53 triệu thùng/ngày, phần lớn nhờ vào ngành dầu đá phiến phát triển bùng nổ.

Chỉ có Nga hiện sản xuất dầu nhiều hơn với gần 11 triệu thùng/ngày.

“Các nhà sản xuất dầu đá phiến Mỹ đã lặng lẽ tận dụng giá dầu cao hơn bằng việc gia tăng giàn khoan. Có đến 73 giàn khoan quay đã được lắp đặt từ tháng 1/2018,” theo Benjamin Lu của Phillip Futures cho biết vào thứ Ba.

“Vì thế, chúng tôi dự kiến giá dầu thô sẽ giảm nhẹ khi thị trường điều chỉnh từ một đợt tăng,” ông nói thêm.

Số liệu từ Cục Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy sản xuất dầu đá phiến Mỹ dự kiến sẽ tăng bốn tháng liên tiếp vào tháng Năm. Sản lượng dầu đá phiến dự kiến tăng thêm 125,000 thùng/ngày lên 7 triệu thùng/ngày.

American Petroleum Institute (API) sẽ công bố số liệu nhiên liệu dự trữ của Mỹ sau đó vào thứ Ba, trong khi số liệu chính phủ chính thức, trong đó có số liệu về sản xuất, sẽ được EIA công bố vào thứ Tư.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1