Thị trường Thứ hai, 23/11/2020, 13:31 GMT+7
Nomura: Phục hồi kinh tế của Thailand có thể chậm nhất ở Đông Nam Á

Đại dịch virus corona và các cuộc biểu tình chính trị đang diễn ra khiến nền kinh tế Thailand ở trong "tình trạng khá tồi tệ."

nv23 thai

Theo Euben Paracuelles, trưởng kinh tế ASEAN tại Nomura: “Chúng tôi biết họ phụ thuộc rất nhiều vào du lịch và lĩnh vực này đã bị tàn phá bởi cú shock Covid-19.”

"Điều cuối cùng" mà Thailand cần là điều gì đó làm suy yếu sự phục hồi của đất nước - và các cuộc biểu tình chính là điều đó, với những tác động trực tiếp lên chi tiêu.

 “Những gì chúng ta thấy ở những diễn biến chính trị này trong quá khứ là, chính phủ bị phân tâm rất nhiều khi thực sự thực hiện các kế hoạch tài khóa.”

Các cuộc biểu tình trên khắp Thailand chủ yếu diễn ra ôn hòa, nhưng những người biểu tình, phản đối phản đối biểu tình và cảnh sát đã đụng độ nhau trong cuộc bạo động tồi tệ nhất mà phong trào từng chứng kiến kể từ khi bắt đầu vào tháng Bảy. Người biểu tình nhắm mục tiêu vào các trụ sở cảnh sát Bangkok sau khi các nhân viên hành pháp bắn hơi cay và vòi rồng vào người biểu tình một ngày trước đó, Reuters đưa tin.

Những người biểu tình đang yêu cầu Thủ tướng Prayuth Chan-ocha từ chức và cải cách chế độ quân chủ. Một nhà phân tích cho rằng tình trạng bất ổn có thể dẫn đến một cuộc đảo chính quân sự khác, khoảng sáu năm sau cuộc đảo chính do ông Prayuth thiết kế.

Theo ông Paracuelles, bất ổn chính trị như thế sẽ gây áp lực lên kinh tế nhiều hơn nữa trong những tháng tới.

Ngoài ra các khoản tiền mặt được chính phủ lên kế hoạch giải ngân không đạt được kỳ vọng ban đầu vào thời điểm Thailand cần “tiêu dùng tư nhân để sống sót, ít nhất là tạo một số vùng đệm” cho nền kinh tế.

Theo ông, “sự phục hồi đang đến nhưng diễn ra rất chậm và có lẽ là một trong những sự phục hồi chậm nhất và yếu nhất trong khu vực.”

Nomura dự đoán Bank of Thailand sẽ giảm lãi suất chính sách từ 0.5% xuống 0% trong những tháng tới để hỗ trợ sự phục hồi “mong manh” của đất nước.

Ngân hàng trung ương Philippines cũng sẽ phải thực hiện các bước tương tự, ông Paracuelles nói trước khi Bangko Sentral ng Pilipinas (BSP) gây bất ngờ với lần giảm lãi suất thứ năm trong năm nay, hạ lãi suất xuống mức thấp kỷ lục 2%.

Ông nói: “Chúng tôi cho rằng họ đang rơi từ vách đá tài khóa, chi tiêu chính phủ đang thực sự chuyển âm trong nửa cuối năm nay. BSP sẽ phải cố gắng thúc đẩy sự phục hồi của họ.”

Phong Lữ lược dịch
Theo CNBC

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1