Thị trường Thứ tư, 25/11/2020, 09:45 GMT+7
Xuất khẩu năng lượng của Qatar giảm mạnh 39%

Qatar, một trong những quốc gia xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) lớn nhất thế giới, cho biết tổng xuất khẩu của họ đã giảm 35.5% so với năm ngoái trong quý ba, do xuất khẩu hàng hóa và sản phẩm năng lượng giảm đến 38.5%.

nv25 qatar

Giá trị tổng xuất khẩu của Qatar trong quý ba giảm còn 11.3 tỷ USD (41.1 tỷ rial Qatar), giảm 35.5% so với quý 3/2019, Cơ quan Kế hoạch và Thống kê của nước này cho biết.

Nguyên nhân chính khiến xuất khẩu giảm là do xuất khẩu nhiên liệu khoáng, dầu nhờn và các vật liệu có liên quan giảm. Cơ quan thống kê của Qatar cho biết khoản giảm xuất khẩu đạt 5.8 tỷ USD (21 tỷ rial Qatar), tương đương 38.5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tất cả các nhà xuất khẩu dầu và khí đốt lớn ở Trung Đông đều gánh chịu tình trạng sụt giảm doanh thu liên quan đến năng lượng trong năm nay sau khi đại dịch khiến nhu cầu dầu khí giảm và giá dầu khí thấp.

Chẳng hạn, quốc gia xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới, Saudi Arabia, đang mất 27.5 tỷ USD doanh thu từ dầu trong năm nay, Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman cho biết vào đầu tháng này, thừa nhận thu nhập từ dầu hiện tại không đủ để trang trải tiền lương cho Vương quốc.

Qatar thực sự là một trong những quốc gia quân chủ giàu tài nguyên có vị thế tốt hơn ở Trung Đông khi nói đến khả năng kiên cường trước các cú shock giá trong năm nay.

Trong tháng Chín, Moody’s cho rằng Qatar có khả năng chống chọi với các cú shock, bao gồm cả cú shock hiện tại do đại dịch và giá dầu thấp gây ra, khi khẳng định xếp hạng Aa3 đối với quốc gia này. Thế mạnh của Qatar bao gồm “mức thu nhập bình quân đầu người đặc biệt cao, trữ lượng hydrocarbon rất lớn với chi phí khai thác thấp, vị thế tài sản ròng rất dồi dào của chính phủ và có tiếng với hiệu quả chính sách kinh tế vĩ mô”, theo Moody’s.

Fitch, đã xác nhận xếp hạng cho Qatar vào tháng Sáu, cho biết hầu hết lượng khí đốt xuất khẩu của Qatar được bán theo các hợp đồng dầu khí dài hạn và khoảng một nửa doanh thu dầu khí của nước này trong năm nay liên quan đến năm 2019, hạn chế doanh thu từ hydrocarbon giảm còn 27% trong năm 2020 và khiến khoản giảm chỉ 9% năm 2021. Fitch ước tính giá dầu hòa vốn tài khóa của Qatar trung bình sẽ là $48/thùng trong giai đoạn 2019-2021, một trong những mức thấp nhất trong số các nhà xuất khẩu năng lượng được Fitch xếp hạng.

Trường Sơn lược dịch
Theo Oil Price

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1