Thị trường Thứ sáu, 27/11/2020, 15:01 GMT+7
Giá dầu không đồng nhất khi đà tăng chững lại vì lo ngại về nguồn cung, hoài nghi về vaccine

Giá dầu biến động trái chiều vào thứ Sáu, 27/11, trong giao dịch trầm lắng do kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn của Hoa Kỳ, với dầu West Texas Intermediate (WTI) giảm hơn 1% trong bối cảnh lo ngại về tình trạng thừa cung và hoài nghi về một loại vaccine có thể chấm dứt đại dịch virus corona.

nv27 oil

Dầu WTI đã giảm 69 xu (1.5%) còn $45.02 lúc 0104 GMT. Giá dầu thô của Mỹ không chốt vào thứ Năm do kỳ nghỉ lễ. Dầu thô Brent tăng 9 cent lên $47.89, giảm 1.7% qua đêm.

Cả hai mức giá chuẩn đã tăng khoảng 6% trong tuần này, sau khi AstraZeneca trước đó thông báo vaccine COVID-19 của họ có thể đạt hiệu quả lên đến 90%, thêm vào các kết quả thử nghiệm thành công của hai loại vaccine khác đang được phát triển trong cuộc chiến nhằm chấm dứt đại dịch tồi tệ nhất trong một thế kỷ.

Nhưng các câu hỏi đã được đặt ra về cái gọi là “vaccine cho thế giới” khi một số nhà khoa học tỏ ra nghi ngờ về mức chuẩn xác của kết quả từ những thử nghiệm này.

“Có vẻ như một số hoạt động chốt lời cuối cùng cũng bắt đầu ... khi chúng ta bắt đầu bước vào cuối tuần,” theo Craig Erlam, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA.

Tuy nhiên, “với dầu WTI trên $45 và dầu Brent đạt $49, có vẻ như dầu thô đã qua giai đoạn tồi tệ nhất trong những rắc rối sau mùa hè”, ông nói.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu (OPEC) và các nhà sản xuất khác trong đó có Nga, nhóm OPEC+ đang nghiêng về khả năng hoãn tăng sản lượng dầu theo kế hoạch của năm tới, ba nguồn tin thân cận với OPEC+ cho biết.

OPEC+ đã có kế hoạch tăng sản lượng thêm 2 triệu thùng/ngày vào tháng Giêng - khoảng 2% tiêu thụ toàn cầu – nhằm giảm các khoản giàm nguồn cung kỷ lục trong năm nay.

Nhưng sản lượng tăng của Libya đang góp phần gây ra lo ngại về tình trạng thừa cung trên thị trường khi nhiều người bỏ qua lời khuyên về việc ở nhà và bắt đầu đi lại.

Gần 6 triệu người Mỹ đã thực hiện các chuyến đi bằng máy bay từ thứ Sáu đến thứ Tư trước kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn khi họ phớt lờ lời khuyên ở nhà từ Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh, Cục Quản lý An ninh Vận tải Hoa Kỳ cho biết.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1