Thị trường Thứ hai, 30/11/2020, 12:49 GMT+7
Giá dầu giảm trước cuộc họp của OPEC+

Giá dầu giảm khoảng 1% vào thứ Hai, 30/11, trong bối cảnh các nhà đầu tư lo lắng trước cuộc họp của OPEC+, sẽ quyết định liệu nhóm các nhà sản xuất này có gia hạn các khoản cắt giảm sản lượng lớn để cân bằng thị trường toàn cầu hay không.

nv30 oil

Giá dầu thô Brent giao tháng Một, sẽ hết hạn vào cuối ngày thứ Hai, giảm 58 cent (1.2%) còn $47.60/thùng lúc 0008 GMT. Giá hợp đồng Brent giao tháng Hai giao dịch nhiều hơn ở mức $47.77/thùng, giảm 48 cent.

Giá dầu thô Mỹ WTI giao tháng Một giảm 40 cent (0.9%) còn $45.13/thùng.

Cả hai mức giá chuẩn vẫn trên đà tăng hơn 20% trong tháng 11, mức tăng hàng tháng mạnh nhất kể từ tháng Năm, nhờ hy vọng ba loại vaccine virus corona đầy hứa hẹn có thể hạn chế dịch bệnh lây lan và hỗ trợ nhu cầu nhiên liệu.

Các nhà phân tích và các bên giao dịch cũng hy vọng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu (OPEC) và các đồng minh trong đó có Nga - nhóm OPEC+ - sẽ hoãn tăng sản lượng dầu theo kế hoạch trong năm tới vì làn sóng COVID-19 thứ hai đã khiến nhu cầu nhiên liệu toàn cầu đi xuống.

OPEC+ trước đó đã đồng ý tăng sản lượng thêm 2 triệu thùng/ngày vào tháng Giêng - khoảng 2% tổng tiêu thụ toàn cầu - sau khi cắt giảm nguồn cung kỷ lục trong năm nay.

Nhóm đã tổ chức một vòng thảo luận đầu tiên vào Chủ nhật, nhưng vẫn chưa thể đồng thuận về chính sách sản lượng dầu cho năm 2021 trước các cuộc họp quan trọng vào thứ Hai và thứ Ba.

Cuộc họp hôm thứ Hai sẽ bắt đầu lúc 1300 GMT.

Theo các nhà phân tích của ANZ: “Những dấu hiệu mất đoàn kết trong OPEC làm dấy lên khả năng nhóm không đồng ý với việc gia hạn các khoản giảm sản lượng hiện tại”.

"Một số thành viên, trong đó có UAE và Iraq, đã bày tỏ sự nghi ngờ về chính sách nguồn cung của nhóm."

ANZ ước tính thặng dư thị trường dầu có thể lên tới 1.5 triệu đến 3 triệu thùng/ngày trong nửa đầu năm 2021 nếu OPEC+ không gia hạn cắt giảm.

Trong khi đó, số lượng giàn khoan dầu và khí đốt tự nhiên đang hoạt động tại Hoa Kỳ đã tăng tháng thứ tư liên tiếp khi các nhà sản xuất quay lại giếng khoan với giá dầu thô chủ yếu giao dịch trên $40/thùng kể từ giữa tháng Sáu.

Trung Quốc cũng sẽ công bố dữ liệu sản xuất vào thứ Hai, có thể sẽ cho thấy tăng trưởng kinh tế ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đồng thời là quốc gia nhập khẩu dầu hàng đầu.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1