Thị trường Thứ hai, 21/12/2020, 14:31 GMT+7
Giá dầu giảm trước những lo lắng về chủng virus corona mới

Giá dầu giảm vào đầu phiên giao dịch hôm thứ Hai, 21/12, khi một chủng virus corona mới lây lan nhanh chóng ở Vương quốc Anh, làm dấy lên lo ngại các hạn chế có thể nghiêm ngặt hơn ở Anh cũng như ở các nước châu Âu khác, cản trở nền kinh tế toàn cầu và nhu cầu nhiên liệu phục hồi.

dc21 oil

Dầu thô Brent giảm 97 cent (1.9%) còn $51.29/thùng lúc 0103 GMT sau khi tăng 1.5%, chạm mức cao nhất kể từ tháng Ba vào thứ Sáu tuần trước.

Dầu thô WTI của Mỹ giảm 83 cent (1.7%) còn $48.27/thùng sau khi cũng tăng 1.5% vào thứ Sáu lên mức cao nhất kể từ tháng Hai.

Giá giảm diễn ra sau khi giá dầu đánh dấu bảy tuần tăng liên tiếp vào tuần trước do các nhà đầu tư tập trung vào việc triển khai vaccine Covid-19.

 “Một biến thể mới của virus corona ở Anh và các hạn chế đi lại nghiêm ngặt hơn ở châu Âu đã làm dấy lên lo ngại kinh tế sẽ phục hồi chậm hơn, khiến các nhà đầu tư từ bỏ các vị thế mua,” theo Kazuhiko Saito, nhà phân tích trưởng tại công ty môi giới hàng hóa Fujitomi Co.

“Thị trường dầu mỏ có xu hướng tăng trong tháng qua, bỏ qua các yếu tố tiêu cực, trong bối cảnh lạc quan việc triển khai vaccine mở rộng sẽ nối lại tăng trưởng toàn cầu, nhưng kỳ vọng màu hồng của các nhà đầu tư vào năm 2021 đột ngột tan biến,” ông Saito nói.

Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ chủ trì một cuộc họp phản ứng khẩn cấp vào thứ Hai để thảo luận về việc đi lại quốc tế, đặc biệt về lưu lượng vận chuyển hàng hóa ra vào nước Anh khi các ca nhiễm Covid-19 tăng kỷ lục trong một ngày. Vấn đề xảy ra khi ông Johnson cũng đang tìm cách đạt được một thỏa thuận cuối cùng về Brexit.

Biến thể, theo các quan chức, có khả năng lây nhiễm cao hơn tới 70% so với bản gốc, cũng gây lo ngại về khả năng lây lan rộng hơn, buộc một số quốc gia châu Âu bắt đầu đóng cửa đối với các du khách đến từ Vương quốc Anh.

Tâm lý tiêu cực cũng phủ bóng lên một thỏa thuận cuối tuần của các lãnh đạo quốc hội Hoa Kỳ về gói viện trợ virus corona trị giá 900 tỷ USD.

Thêm nữa, số lượng giàn khoan dầu và khí đốt, một chỉ báo sớm về sản lượng trong tương lai, đã tăng thêm 8 giàn lên 346 trong tuần tính đến ngày 18/12, cao nhất kể từ tháng Năm, Baker Hughes cho biết vào thứ Sáu, khi các nhà sản xuất tiếp tục quay trở lại các giếng khoan với giá dầu thô giao dịch trên $45/thùng từ cuối tháng 11.

Trường Sơn lược dịch
Theo CNBC

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1