Thị trường Thứ hai, 11/01/2021, 14:06 GMT+7
Giá dầu giảm do lo ngại về virus corona khi các ca nhiễm ở Trung Quốc gia tăng

Giá dầu giảm hôm thứ Hai, 11/01, do những lo ngại mới về nhu cầu nhiên liệu toàn cầu trong bối cảnh phong tỏa nghiêm ngặt ở châu Âu và hạn chế di chuyển mới ở Trung Quốc, quốc gia sử dụng dầu lớn thứ hai thế giới, sau khi các ca nhiễm tăng vọt.

jn11 oil

Dầu thô Brent giao sau giảm 42 cent (0.8%) xuống $55.57/thùng lúc 0146 GMT sau khi leo lên $56.39 trước đó, mức cao nhất kể từ ngày 25/2/ 2020. Giá dầu Brent đã tăng trong 4 phiên trước đó.

Giá dầu Mỹ WTI giảm 22 cent (0.4%) còn $52.02/thùng. Giá dầu WTI đã lên mức cao nhất trong gần một năm vào thứ Sáu.

"Các điểm nóng Covid bùng phát trở lại ở châu Á, với 11 triệu người đang chịu phong tỏa ở tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc... cùng với sự không chắc chắn về chính sách của FED đã kích hoạt một số hoạt động chốt lời sáng nay", theo Stephen Innes, Giám đốc toàn cầu chiến lược gia thị trường tại Axi.

Cơ quan y tế quốc gia của Trung Quốc hôm thứ Hai cho biết Trung Quốc đại lục vừa có số ca COVID-19 tăng tính theo ngày lớn nhất trong hơn năm tháng khi các ca nhiễm mới ở tỉnh Hà Bắc, quanh thủ đô Bắc Kinh, tiếp tục tăng.

Thạch Gia Trang, thủ phủ của Hà Bắc và là tâm chấn của đợt bùng phát mới trong tỉnh, hiện đang được phong tỏa, người dân và các phương tiện bị cấm rời thành phố khi các nhà chức trách hành động nhằm kiềm chế dịch bệnh lây lan.

Phần lớn châu Âu hiện đang chịu những hạn chế nghiêm ngặt nhất, theo chỉ số đo lường mức độ nghiêm ngặt của Oxford, đánh giá các chỉ số như cấm đi lại và đóng cửa trường học và nơi làm việc.

Tuy nhiên, giá dầu giảm được kiềm chế nhờ kế hoạch Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Joe Biden công bố hàng nghìn tỷ dollar dành cứu trợ virus corona mới trong tuần này, phần lớn sẽ được trả bằng việc tăng vay.

Giá dầu thô vẫn được hỗ trợ nhờ cam kết của Saudi Arabia tuần trước về khoản cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện 1 triệu thùng/ngày trong tháng Hai và tháng Ba như một phần của thỏa thuận theo đó hầu hết các nhà sản xuất OPEC+ sẽ giữ sản lượng ổn định trong thời gian phong tỏa mới.

Ông Innes cho biết: “Dầu vẫn đang được định giá rất lạc quan có liên quan đến việc triển khai vaccine Covid-19.”

“Nhu cầu sẽ luôn được cải thiện khi vaccine được triển khai và nguồn cung đang được kiểm soát nhờ những nỗ lực không ngừng của OPEC+ và Saudi Arabia.”

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1