Thị trường Thứ hai, 18/01/2021, 14:22 GMT+7
Trung Quốc: Kinh tế tăng trưởng 2.3% trong năm 2020, nhưng chi tiêu của người tiêu dùng giảm

Thứ Hai, 18/01, Trung Quốc cho biết nền kinh tế của họ đã tăng trưởng 2.3% trong năm 2020 khi thế giới vật lộn để ngăn đại dịch virus corona.

jn18 china

Tổng sản phẩm quốc nội tăng 6.5% trong quý tư so với một năm trước, theo dữ liệu chính thức từ Cục Thống kê Quốc gia. Những con số này vượt qua dự kiến của các nhà phân tích.

Tuy nhiên, người tiêu dùng Trung Quốc vẫn ngần ngại chi tiêu, do doanh số bán lẻ giảm 3.9% trong năm. Doanh số bán lẻ trong quý tư đã tăng 4.6% so với một năm trước.

Cơ quan thống kê cho biết, doanh số bán hàng tiêu dùng trực tuyến tăng với tốc độ tương đối nhanh 14.8% trong năm ngoái, nhưng tỷ trọng của doanh số bán lẻ nói chung vẫn khá ổn định ở mức khoảng 1/4.

Các nhà kinh tế dự đoán Trung Quốc sẽ là nền kinh tế lớn duy nhất tăng trưởng trong năm 2020 và dự đoán GDP năm 2020 chỉ tăng hơn 2%. Những người được Reuters thăm dò ý kiến dự đoán kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 6.1% trong quý tư, nhanh hơn tốc độ 4.9% của quý trước.

Hoạt động của kinh tế Trung Quốc tính theo quý

jn18 china f

Các nhà chức trách Trung Quốc đang cố gắng tăng cường sự phụ thuộc của nền kinh tế vào nhu cầu trong nước, thay vì nhiều động lực tăng trưởng truyền thống như đầu tư.

Trong năm 2020, tiêu dùng chiếm 54.3% GDP, theo Ning Jizhe, ủy viên Cục Thống kê Quốc gia. Con số này thấp hơn mức 57.8% GDP báo cáo ban đầu cho năm 2019.

Bruce Pang, trưởng bộ phận nghiên cứu chiến lược và vĩ mô tại China Renaissance, dự kiến doanh số bán lẻ sẽ khởi sắc trong năm 2021, tăng hơn 10% so với các mức thấp của năm trước, một phần do người tiêu dùng sử dụng các khoản tiết kiệm từ năm 2020.

Tác động của Covid-19

Covid-19 xuất hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc vào cuối năm 2019. Trong nỗ lực kiểm soát virus, chính quyền Trung Quốc đã phong tỏa hơn một nửa đất nước và nền kinh tế suy giảm 6.8% trong ba tháng đầu năm 2020.

Virus corona đã trỗi dậy ở một số vùng của Trung Quốc trong năm nay, với tỉnh Hà Bắc ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 gia tăng kể từ đầu năm.

Theo ông Ning, sự xuất hiện trở lại của virus làm gia tăng tình trạng không chắc chắn và góp phần làm sụt giảm doanh số bán lẻ. Nhưng ông cho rằng có thể kiểm soát được các ca nhiễm mới dựa trên kinh nghiệm của Trung Quốc từ năm ngoái.

Dù một số chỉ số kinh tế vượt quá kỳ vọng, những chỉ số khác lại không lý tưởng, ông Ning nói, lưu ý rằng một số vấn đề của Trung Quốc không thể giải quyết trong ngắn hạn.

Nền kinh tế Trung Quốc đã trở lại tăng trưởng trong quý thứ hai.

Vào cuối tháng 12, Cục Thống kê Quốc gia đã hạ tỷ lệ tăng trưởng chính thức của Trung Quốc cho năm 2019 xuống còn 6.0%, so với 6.1% được báo cáo trước đó. Việc cắt giảm chủ yếu xảy ra trong lĩnh vực sản xuất, khi các nhà máy đối mặt với các mức thuế mới của Hoa Kỳ đối với áp lên hàng hóa Trung Quốc trị giá hàng tỷ dollar.

Khánh Lâm lược dịch
Theo CNBC  

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1