Thị trường Thứ năm, 28/01/2021, 08:51 GMT+7
WoodMac: Nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tăng nhờ phân phối vaccine và kinh tế

Theo hãng tư vấn Wood Mackenzie cho biết hôm thứ Năm, nhu cầu dầu toàn cầu dự kiến sẽ tăng gần 7% trong năm nay, nhờ việc phân phối vaccine nhanh hơn và triển vọng kinh tế tốt hơn.

jn28 oil1

Tổng nhu cầu dự kiến sẽ đạt trung bình 96.7 triệu thùng/ngày trong năm 2021, cao hơn 6.3 triệu thùng/ngày so với năm ngoái khi đại dịch Covid-19 gây ra cú shock nhu cầu dầu chưa từng có.

“Dự báo ngắn hạn của chúng tôi giả định việc phân phối vaccine sẽ tăng tốc trong suốt năm 2021 và được củng cố với tăng trưởng GDP toàn cầu dự kiến 5%, theo triển vọng kinh tế vĩ mô của chúng tôi, sau khi kinh tế toàn cầu giảm 5.4% trong năm ngoái,” Phó chủ tịch công ty tư vấn Ann-Louise Kittle cho biết.

“Tốc độ và sức mạnh của sự phục hồi nhu cầu dầu toàn cầu sẽ phụ thuộc vào tốc độ phân phối vaccine Covid-19 và phục hồi kinh tế toàn cầu.”

Về nguồn cung, WoodMac dự kiến sản lượng dầu từ 48 tiểu bang của Hoa Kỳ sẽ giảm khoảng 500,000 thùng/ngày trong năm nay, không nhiều so với khoản giảm của năm ngoái.

Hoạt động giàn khoan dự kiến sẽ tiếp tục tăng nhưng theo WoodMac, đa phần tốc độ phục hồi sẽ phụ thuộc vào giá dầu và sự sẵn sàng chi tiêu của ngành để tăng sản lượng trở lại.

Ngoài ra, các quyết định của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu và đồng minh, OPEC+, sẽ là một điểm không chắc chắn rất lớn.

“Liệu OPEC+ có thể đàm phán các thỏa thuận mỗi tháng và vẫn cam kết hạn chế sản xuất không? Cần có một số biện pháp hạn chế sản xuất trong năm 2021 để cân bằng thị trường, nhưng sự tuân thủ có thể giảm khi nhu cầu phục hồi,” ông Kittle nói.

Tuy nhiên, dù nhu cầu dầu có khả năng tăng, công suất sử dụng các nhà máy lọc dầu trong năm nay dự kiến vẫn thấp, trong bối cảnh đại dịch tiếp diễn, OPEC+ cắt giảm sản lượng và bổ sung công suất mới.

Công suất lọc dầu với hơn một triệu thùng/ngày sẽ được hoàn tất trong năm nay ở Trung Đông và châu Á, có thể đe dọa đến việc hợp lý hóa nhà máy lọc dầu hơn nữa.

Các nhà máy lọc dầu bị đe dọa đóng cửa có thể tái sử dụng những cơ sở này để sản xuất năng lượng tái tạo lỏng thay vì chuyển đổi thành kho, điều này có thể giúp các công ty dầu mỏ đạt được mục tiêu trung hòa carbon.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1