Thị trường Thứ ba, 26/01/2021, 09:41 GMT+7
Giá dầu giảm trước những nghi ngờ về gói kích thích của Hoa Kỳ, các ca nhiễm virus corona gia tăng

Giá dầu giảm vào thứ Ba, 26/1, do hy vọng việc nhanh chóng phê duyệt khoản kích thích kinh tế mới của Hoa Kỳ nhạt dần trong khi các ca nhiễm virus corona mới trên khắp thế giới tăng lên.

jn26 oil

Dầu thô Brent giảm 15 cent xuống $55.73 lúc 0135 GMT, trước đó tăng gần 1% vào thứ Hai. Dầu thô của Mỹ cũng thấp hơn, giảm 5 cent xuống $52.72, sau khi giảm 1% trong phiên trước.

Sau khi đạt các mức cao nhất trong 11 tháng, giá dầu chững lại trước những hoài nghi về bất kỳ sự phục hồi nào của nhu cầu khi đại dịch tiếp tục hoành hành, lấn át sự lạc quan sẽ có thêm các gói kích thích từ chính quyền mới thành lập của ông Biden để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế khi vaccine được tung ra.

Tuy nhiên, các quan chức chính quyền Biden vẫn đang cố gắng thuyết phục các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa về sự cần thiết phải có thêm các biện pháp kích thích, dẫn đến câu hỏi về thời điểm khoản kích thích sẽ được thông qua.

Citigroup cho biết: “Trong năm 2021, những rủi ro lớn về cung và cầu vẫn đe dọa đưa các yếu tố cơ bản vào một thị trường chặt chẽ hơn hoặc lỏng lẻo hơn nhiều.”

Ngân hàng cho biết khả năng nguồn cung sẽ cao hơn nếu các lệnh trừng phạt đối với dầu thô của Iran được dỡ bỏ, hoặc các nhà khai thác của Mỹ tăng sản lượng từ đá phiến, so với cú shock nhu cầu lớn hơn trước làn sóng phong tỏa và hạn chế mới nhất.

Các quốc gia châu Âu đã đặt ra các hạn chế cứng rắn để chống lại sự lây lan của virus, trong khi Trung Quốc ghi nhận các ca nhiễm COVID-19 mới gia tăng, làm lu mờ triển vọng về nhu cầu ở quốc gia tiêu thụ năng lượng lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, vẫn có những khu vực nhu cầu dầu vẫn mạnh. Tại Ấn Độ, nhập khẩu dầu thô trong tháng 12 tăng lên mức cao nhất trong hơn hai năm do việc nới lỏng các hạn chế vì virus corona thúc đẩy hoạt động kinh tế.

Về phía nguồn cung, việc tuân thủ của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh của tổ chức này đối với các cam kết hạn chế sản lượng dầu đang đạt trung bình 85% trong tháng Giêng, theo hãng theo dõi tàu chở dầu Petro-Logistics. Các số liệu cho thấy nhóm này đã cải thiện được việc tuân thủ các cam kết hạn chế nguồn cung.

Ngoài ra, sản xuất từ mỏ Tengiz khổng lồ ở Kazakhstan đã bị gián đoạn do mất điện vào ngày 17/1.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1