Thị trường Thứ năm, 28/01/2021, 08:54 GMT+7
Saudi Arabia hướng đến ngừng sử dụng dầu thô để sản xuất điện trong nước

Argaam hôm thứ Hai, 26/1, đưa tin, Saudi Arabia đang nỗ lực sử dụng năng lượng mặt trời và khí đốt thay thế cho dầu trong sản xuất điện năng, dẫn lời Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman.  

jn28 sab

Là một phần của chương trình ‘Nhu cầu bền vững hydrocarbon', quốc gia xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới sẽ hướng tới việc thay thế dầu mỏ - vật liệu vương quốc này vẫn dùng để sản xuất điện - bằng năng lượng mặt trời, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman cho biết khi mô tả chiến lược năng lượng của Saudi Arabia tại một cuộc họp.

Argaam lưu ý: “Chương trình sẽ là một trong số những sáng kiến quan trọng nhất, dựa trên giá trị gia tăng của nó đối với nền kinh tế quốc gia và khả năng ngăn chặn lãng phí tài chính của đất nước.”

Saudi Arabia, quốc gia sản xuất hàng đầu của OPEC, cũng là nước lãnh đạo trên thực tế của tổ chức này, sẽ giành ra được nhiều dầu hơn cho xuất khẩu khi thay thế dầu mỏ bằng năng lượng mặt trời để sản xuất điện. Điều này có thể giúp Saudi Arabia khuấy đảo thị trường dầu mỏ toàn cầu hơn nữa và giúp nước này có thêm nguồn thu từ việc bán dầu thô, bất chấp những đảm bảo liên tục rằng quá trình đa dạng hóa kinh tế tách khỏi dầu mỏ vẫn đang được tiến hành.

Tại sự kiện hôm thứ Hai, Thái tử Abdulaziz bin Salman cũng lưu ý Saudi Arabia đã thực hiện “những nỗ lực mạnh mẽ” để cân bằng thị trường dầu mỏ trong năm ngoái.

Năm ngoái, Vương quốc này đã có một cuộc chiến giá dầu ngắn hạn và không đúng lúc với Nga sau khi hai bên bất đồng vào tháng 3/2020 về cách quản lý nguồn cung dầu cho thị trường vào thời điểm nhu cầu suy giảm trong đại dịch. Sau khi Saudi Arabia và Nga quay trở lại đàm phán và ký kết hiệp ước OPEC+ mới một tháng sau đó, cả hai quốc gia đứng đầu liên minh đã phải cắt giảm sản lượng nhiều hơn những gì họ thảo luận hồi tháng Ba.

Trong quý này, nhu cầu dầu toàn cầu và thị trường vẫn chao đảo do COVID vẫn đang lan rộng và Saudi Arabia không còn nhất định tất cả các bên trong OPEC+ phải chia sẻ gánh nặng trong việc tái cân bằng thị trường. Vương quốc này đã bất ngờ tuyên bố cắt giảm đơn phương 1 triệu thùng/ngày sản lượng dầu thô của mình trong tháng Hai và tháng Ba.

Trường Sơn lược dịch
Theo OilPrice

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1