Thị trường Thứ hai, 18/01/2021, 14:18 GMT+7
Đợt dầu tăng giá nhờ nguồn cung đang mất đà khi các ca nhiễm virus gia tăng

Giá dầu hôm thứ Hai, 18/01, giảm thêm nữa so với mức cao nhất trong 11 tháng đạt được vào tuần trước, kết thúc đợt tăng giá bắt đầu vào cuối tháng Mười nhờ các cắt giảm sản lượng và nhu cầu mạnh mẽ của Trung Quốc, với triển vọng thị trường bị hoài nghi khi số ca nhiễm virus corona gia tăng.

jn18 oil

Dầu thô Brent giảm 30 cent (0.5%) còn $54.79/thùng lúc 0622 GMT, sau khi giảm 2.3% vào thứ Sáu. Dầu của Mỹ giảm 21 cent (0.4%) còn $52.15/thùng, sau khi giảm 2.3% trong phiên giao dịch trước đó.

Giá dầu chuẩn đã tăng trong những tuần gần đây, nhờ vaccine COVID-19 bắt đầu được triển khai và khoản cắt giảm sản lượng dầu thô bất ngờ của quốc gia xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới, Saudi Arabia. Tuy nhiên, các ca nhiễm mới tăng mạnh trên khắp thế giới làm dấy lên nghi ngờ về việc nhu cầu sẽ duy trì được trong bao lâu.

Theo Jeffrey Halley, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA: “Chỉ số Sức mạnh Tương đối (RSI’s) trên cả hai mức giá hợp đồng đều nằm trong vùng quá mua, cho thấy điều chỉnh sắp diễn ra.”

Các hãng khoan dầu của Mỹ còn gây thêm áp lực khi đưa thêm các giàn khoan dầu và khí đốt tự nhiên vào hoạt động trong tuần thứ tám liên tiếp vào tuần trước do giá tăng khiến hoạt động sản xuất có lãi hơn. Tuy nhiên, số lượng giàn khoan đang hoạt động vẫn chưa bằng một nửa so với một năm trước. 

Dù vậy, các hãng khoan dầu Mỹ “tỏ dấu hiệu họ sẽ tiếp tục kiểm soát chi tiêu của mình”, theo ANZ Research. "Nền kinh tế cũng không thuận lợi đối với việc tăng cường hoạt động khoan, khi một nửa ngành công nghiệp vẫn không có lãi."

Các nhà sản xuất dầu đá phiến của Mỹ đã nhanh chóng phản ứng với đà tăng của thị trường trong những năm gần đây, giành thị phần khi Saudi Arabia và các nhà sản xuất lớn khác như Nga giảm sản lượng để hỗ trợ giá dầu và khí đốt toàn cầu.

Các công ty đá phiến cũng đang tận dụng lợi thế thị trường bằng cách chốt giá để bán trong tương lai.

 Tại Trung Quốc, nơi các ca nhiễm COVID-19 mới đang gia tăng, hơn 28 triệu người đang bị phong tỏa khi Bắc Kinh cố gắng tránh virus corona bùng phát trở lại tại quốc gia nơi virus này được phát hiện lần đầu tiên.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1