Thị trường Thứ ba, 02/02/2021, 10:02 GMT+7
Hoa Kỳ: CBO nhận thấy tăng trưởng nhanh chóng phục hồi, đến năm 2022 lực lượng lao động sẽ trở lại mức trước đại dịch

Tăng trưởng kinh tế Hoa Kỳ sẽ phục hồi “nhanh chóng” và thị trường lao động sẽ trở lại bình thường nhanh hơn dự kiến nhờ vào việc triển khai vaccine và một loạt các đạo luật được ban hành trong năm 2020, theo một dự báo của chính phủ được công bố hôm thứ Hai, 1/2.

f2 cbo

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), dự kiến sẽ quay lại quy mô trước đại dịch vào giữa năm 2021 và lực lượng lao động được dự báo sẽ phục hồi trở lại mức trước đại dịch trong năm 2022, theo Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO) phi đảng phái cho biết.

Quan trọng hơn, theo CBO, những dự báo sáng sủa hơn này không tính đến bất kỳ biện pháp kích thích mới nào, kể cả kế hoạch 1.9 nghìn tỷ USD của Tổng thống Joe Biden.

Dưới đây là những gì CBO nhận thấy đối với kinh tế Hoa Kỳ:

• GDP thực tế tăng 3.7% vào trong 2021

• Tăng trưởng GDP bình quân đạt 2.6% trong 5 năm tới

• Tỷ lệ thất nghiệp giảm còn 5.3% trong năm 2021 và tiếp tục còn 4% trong giai đoạn 2024-2025

• Lạm phát tăng lên 2% sau năm 2023

• Quỹ Dự trữ Liên bang bắt đầu tăng lãi suất quỹ liên bang vào giữa năm 2024

• Triển vọng kinh tế được nâng cấp đến năm 2025

Những dự báo này là một triển vọng mạnh mẽ hơn so với dự báo trước đó của CBO từ mùa hè năm 2020, vốn dự kiến virus corona sẽ lấy đi khoảng 7.9 nghìn tỷ USD hoạt động kinh tế trong hơn mười năm tới.

CBO cho biết họ đã nâng cấp các ước tính của mình "bởi suy thoái không nghiêm trọng như dự kiến và vì sự phục hồi giai đoạn đầu diễn ra sớm hơn và mạnh hơn dự kiến." Các nhân viên của CBO nói thêm các doanh nghiệp tỏ ra có khả năng thích ứng hơn với các hạn chế do chính phủ áp đặt, nhưng một số ngành - như dịch vụ khách sạn và thực phẩm - vẫn đang gặp khó khăn.

Dù vậy, sự phát triển nhanh chóng được CBO dự báo trong 5 năm tới dự kiến sẽ giảm đi trong 5 năm sau đó trong bối cảnh giá cả tăng và mức chi tiêu tiêu dùng dài hạn trở lại mức bình thường hơn.

Từ năm 2026 đến năm 2031, CBO dự đoán tăng trưởng GDP thực tế khoảng 1.6% hàng năm và Fed cho phép lạm phát vượt quá mục tiêu 2%.

Văn phòng cũng đưa ra một số phân tích về gói kích thích 900 tỷ USD gần đây Quốc hội đã thông qua trong tháng 12. CBO ước tính các điều khoản liên quan đến đại dịch trong gói cứu trợ này sẽ thêm 774 tỷ USD vào khoản thâm hụt trong năm tài chính 2021 và 98 tỷ USD trong năm 2022.

Theo ước tính của CBO, những điều khoản đó sẽ thúc đẩy GDP thực tế tăng thêm 1.5% trong các năm dương lịch 2021 và 2022.

Triển vọng của CBO được đưa ra trong thời điểm khá bấp bênh đối với nền kinh tế Hoa Kỳ khi virus corona khiến nhiều bang phải buộc các cơ sở kinh doanh đóng cửa và thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội khác để làm chậm sự lây lan dịch bệnh.

Các nhà kinh tế cho rằng nền kinh tế Mỹ đã trải qua một cuộc suy thoái ngắn nhưng mạnh vào năm 2020 khi tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt lên 14.8% vào tháng Tư và tăng trưởng giảm 31.4% trong quý hai. Theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins, Covid-19 đã giết chết hơn 440,000 người Mỹ.

Dù nền kinh tế đã đi được một chặng đường dài kể từ đó, cả Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen và Chủ tịch Fed Jerome Powell trong những tháng gần đây đều cảnh báo rằng Quốc hội có thể cần thông qua các biện pháp kích thích bổ sung để hỗ trợ các hộ gia đình và doanh nghiệp cho đến khi vaccine Covid-19 được phổ biến rộng rãi hơn.

Theo kết quả mới nhất, tỷ lệ việc làm của Mỹ ở mức 6.7% trong tháng 12. Bộ Lao động dự kiến sẽ công bố báo cáo tiếp theo về tình hình việc làm của Hoa Kỳ vào thứ Sáu.

Ông Biden trong nhiều tháng đã vận động cho một đợt kích thích khác ngoài Đạo luật CARES trị giá 2.2 nghìn tỷ USD Quốc hội đã thông qua vào tháng Ba năm ngoái và gói 900 tỷ USD được thông qua vào tháng 12.

Đầu tháng này, chính quyền mới đưa ra kế hoạch 1.9 nghìn tỷ dollar gồm $1,400  chi trả trực tiếp, trợ cấp thất nghiệp liên bang hàng tuần $400 cho đến tháng Chín và tăng lương tối thiểu liên bang lên $15 mỗi giờ.

Các đảng viên Cộng hòa ôn hòa tại Thượng viện, cũng như Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ bảo thủ Joe Manchin ở Tây Virginia, khá ngần ngại trước mức chi cao ngất ngưởng trong kế hoạch của Biden. Mười thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa vào Chủ nhật đã đưa ra khoản mặc cả 600 tỷ USD.

Phong Lữ lược dịch
Theo CNBC

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1