Thị trường Thứ tư, 24/02/2021, 09:08 GMT+7
Saudi Arabia và Nga lại sắp đụng độ khác về các khoản cắt giảm dầu của OPEC+

Các nhà lãnh đạo của liên minh OPEC+, Saudi Arabia và Nga, được cho là một lần nữa lại mâu thuẫn về việc quản lý nguồn cung dầu trước thềm một cuộc họp quan trọng khác của nhóm vào tuần tới.

f24 opec

Nhà sản xuất hàng đầu OPEC đồng thời là lãnh đạo trên thực tế của nhóm này, Saudi Arabia, có thể sẽ muốn các cuộc họp ngày 3-4 tháng Ba quyết định liên minh OPEC+ sẽ giữ nguyên sản lượng trong tháng Tư.

Tuy nhiên, đối tác quan trọng của Saudi Arabia trong thỏa thuận, nước Nga, có thể sẽ thúc đẩy nới lỏng hơn nữa các cắt giảm sản lượng, đặc biệt khi Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak hồi đầu tháng cho rằng thị trường dầu toàn cầu đang cân bằng và giá dầu hiện tại hoàn toàn phản ánh tình hình thị trường.

Vì thế, hai bên đứng đầu hiệp ước một lần nữa sẽ tiến vào cuộc họp OPEC+ với những quan điểm khác nhau về cách quản lý nguồn cung cho thị trường.

Các nhà sản xuất dầu cần phải cực kỳ thận trọng vì tình trạng không chắc chắn trên thị trường vẫn rất cao, theo Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman.

Saudi Arabia, thông qua khoản cắt giảm thêm 1 triệu thùng/ngày trong tháng Hai và tháng Ba đã hỗ trợ các nỗ lực của liên minh OPEC+ nhằm thắt chặt thị trường dầu trong quý một, trong khi nhu cầu vẫn tương đối yếu hơn, đặc biệt bên ngoài châu Á.

Theo ông Bill Farren-Price, giám đốc công ty nghiên cứu Enverus và là nhà quan sát kỳ cựu của OPEC, Saudi Arabia có thể dùng thời điểm và tốc độ đảo ngược mức cắt giảm 1 triệu thùng/ngày làm “đòn bẩy để đạt được thỏa thuận” vào tuần tới.

Việc Saudi Arabia cắt giảm thêm là một trong những yếu tố hỗ trợ đà tăng giá dầu trong những tuần gần đây. Tuy nhiên, với giá dầu trên $60/thùng, các nhà phân tích cho rằng nhiều thành viên OPEC+, đặc biệt là Nga, có thể sẽ thúc đẩy nới lỏng cắt giảm mạnh hơn từ tháng Tư.

Các nhà phân tích và thị trường vẫn chưa quên cuộc tranh cãi vào tháng Ba năm ngoái khi Nga và Saudi Arabia bất đồng về cách giải quyết nhu cầu lao dốc vào đầu đại dịch và đã từ bỏ hiệp ước OPEC+ trong một tháng.

Phong Lữ lược dịch
Theo OilPrice

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1