Thị trường Thứ tư, 24/02/2021, 09:10 GMT+7
Nhập khẩu dầu của Ấn Độ từ Bắc Mỹ lại phá kỷ lục

Mỹ và Canada chiếm 11% nhập khẩu dầu thô của Ấn Độ trong tháng Giêng - một tỷ trọng cao kỷ lục của dầu thô Bắc Mỹ đối với nhà nhập khẩu dầu lớn thứ ba thế giới.

f24 india

Tổng nhập khẩu dầu thô của Ấn Độ trong tháng trước đạt trung bình khoảng 4.8 triệu thùng/ngày, giảm so với mức cao nhất trong ba năm vào tháng 12, nhưng tăng nhẹ so với tháng Một năm ngoái.

Trong tháng 12/ 2020, nhập khẩu dầu thô của Ấn Độ ước tính tăng 29% so với tháng 11 và tăng 11.6% so với tháng 12/ 2019, lên hơn 5 triệu thùng/ngày. Đây là mức nhập khẩu cao nhất trong gần ba năm.

Trong tháng Một, nhập khẩu của Ấn Độ giảm so với tháng 12, nhưng nhu cầu đối với dầu thô từ Hoa Kỳ và Canada tăng khi nhu cầu xăng tăng trở lại.

Theo ước tính của Reuters, nhập khẩu của Ấn Độ từ Hoa Kỳ tăng gần gấp đôi so với tháng trước lên 367,000 thùng/ngày torng tháng Giêng, đưa Hoa Kỳ trở thành quốc gia cung cấp dầu thô lớn thứ tư của Ấn Độ sau Iraq, Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE). Nhập khẩu từ Canada cũng tăng gấp đôi lên 142,000 thùng/ngày.

Đồng thời, thị phần của Trung Đông trong nhập khẩu của Ấn Độ giảm xuống 61% - mức thấp nhất trong tám tháng, do nguồn cung giảm từ hai nhà cung cấp hàng đầu là Iraq và Saudi Arabia, hạn chế xuất khẩu như một phần trong hiệp ước OPEC+.

Ấn Độ, quốc gia với lượng dầu tiêu thụ phụ thuộc khoảng 80% vào nhập khẩu, đang tìm cách đa dạng hóa hoạt động mua nhiều nhất có thể để tận dụng giá thấp hơn từ một số khu vực.

Trong những tháng gần đây, Ấn Độ đã có thêm các hợp đồng dầu giao ngay với các nhà xuất khẩu bên ngoài Trung Đông sau khi các nhà sản xuất lớn nhất của OPEC thắt chặt nguồn cung dầu thô toàn cầu như một phần của hiệp ước OPEC+. Theo dữ liệu từ Bloomberg, các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ đã tăng cường nhập khẩu từ các nhà xuất khẩu như Hoa Kỳ và Nigeria, nhà sản xuất Tây Phi thuộc OPEC, những quốc gia bán các loại dầu thô nhẹ hơn sản xuất được nhiều xăng hơn.

Trường Sơn lược dịch
Theo OilPrice

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1