Thị trường Thứ tư, 17/02/2021, 14:17 GMT+7
Sản xuất dầu đá phiến Mỹ có thể suy giảm nhiều tuần do giá lạnh

Theo các chuyên gia trong ngành, tình trạng giá lạnh của Hoa Kỳ sẽ tàn phá sản lượng dầu và khí đốt trong vài ngày, nếu không phải là vài tuần, khi các công ty đối mặt với việc thiết bị đóng băng và thiếu năng lượng để vận hành.

f17 oil

Texas sản xuất nhiều dầu và khí đốt tự nhiên hơn bất kỳ bang nào khác của Hoa Kỳ và các nhà khai thác của bang, không như những bang ở Bắc Dakota hoặc Alaska, không quen đối phó với nhiệt độ lạnh giá. Nhiều nhà máy lọc dầu ở Texas cũng đã đóng cửa, dù các hiện tượng thời tiết hiếm khi ảnh hưởng đến sản lượng ở các vĩa dầu xa bờ Vịnh.

Các nhà phân tích tại Rystad Energy cho biết mỗi ngày đã có khoảng 500,000 đến 1.2 triệu thùng của bang không được sản xuất do hiện tượng thời tiết đã khiến Texas hứng chịu nhiệt độ lạnh nhất trong 30 năm. Hiệu ứng lan truyền từ đợt giá lạnh này có khả năng làm giảm sản lượng trong vài tuần.

Những con đường đóng băng ở Permian Basin, mỏ đá phiến hàng đầu của Hoa Kỳ, khiến việc vận chuyển mọi thứ từ nguồn cung cấp cát đến xi măng bị ngừng trệ, trong khi tình trạng mất điện vốn ảnh hưởng đến hàng triệu cư dân Texas cũng ảnh hưởng đến các máy bơm dầu và cơ sở xử lý nước mặn. Trong một số trường hợp, các đầu giếng bị đóng băng. Dịch vụ di động, được dùng để gửi dữ liệu từ các giếng khoan đến trụ sở chính, cũng bị mất.

"Họ không có điện để hoạt động máy bơm," Ủy viên Đường sắt Texas Jim Wright, một trong ba cơ quan quản lý ngành được bầu chọn của bang, cho biết. "Một số nhà sản xuất ở Tây Texas đã phải đóng cửa toàn bộ các mỏ dầu khi bị mất điện."

Chevron Corp cho biết tình trạng mất điện trên diện rộng khiến “đa phần việc sản xuất ở Permian phải dừng lại,” trong khi Exxon Mobil cho biết các hoạt động sản xuất dầu đá phiến của họ trong khu vực đang hoạt động ở mức “cầm chừng.”

Chủ tịch Jim Wilkes cho biết, việc cắt điện đối với Texland Petroleum, công ty có 1.200 giếng ở lưu vực Permian, đã bắt đầu vào sáng thứ Hai.

Một số giếng đã bị công ty điện lực cắt điện hoặc bị mất điện luân phiên. Ở những nơi khác, xe chở dầu ngừng lấy dầu do điều kiện đường xá. “Khi các bồn chứa đầy dầu, chúng tôi phải đóng cửa giếng,” ông Wilkes nói.

Ông Wilkes dự kiến sẽ khởi động lại hoạt động sản xuất vào cuối tuần này, nhưng sẽ mất một tuần để trở lại bình thường.

Giám đốc điều hành Bob Watson cho biết hai trong số các giếng dầu ở Permian của Abraxas Petroleum Corp đã bị đóng băng, nhưng điều may là các giếng khí đốt tự nhiên của công ty vẫn tiếp tục sản xuất.

“Thời gian sẽ cho biết khi nào mọi thứ trở lại bình thường và cần phải làm như thế nào để chúng hoạt động trở lại,” ông nói.

Các giếng ở Permian tạo ra khá nhiều nước, vì thế các dòng chảy có thể dễ dàng đóng băng trong các van bề mặt. Các nhà phân tích tại Wood Mackenzie cho biết điều này cùng với việc mất điện đã góp phần làm giảm sản lượng. Nhiều giếng phụ thuộc vào lực nâng khí, và những đường ống này cũng dễ dàng đóng băng.

Theo Marc Amons, một nhà phân tích của Wood Mackenzie: “Gần đây chưa từng có tiền lệ nào về vấn đề này và đây thực sự là do mức độ nghiêm trọng và thời gian lạnh giá kéo dài.”

Khả năng tiếp cận cũng là một trở ngại lớn, theo Todd Staples, chủ tịch Hiệp hội Dầu khí Texas.

“Điều kiện đi lại nguy hiểm hạn chế khả năng tiếp cận để sửa chữa thiết bị, hạn chế khả năng tiếp cận địa điểm sản xuất của các công ty dịch vụ. Các đợt cắt điện và mất liên lạc bất chợt đều gây khó khăn,” ông Staples nói.

Đợt thời tiết lạnh giá này đã ảnh hưởng đến các nhà sản xuất ở mỏ đá phiến Bakken ở Bắc Dakota, nơi chịu nhiệt độ xuống thấp tới âm 50 độ F (-46 C) vào đầu tháng này, theo Ron Ness, chủ tịch Hội đồng Dầu khí Bắc Dakota.

“Tôi cho rằng hoạt động sản xuất sẽ chịu tác động khá lớn,” ông Ness nói, một phần do nguồn cung cấp điện phía Nam bị gián đoạn. Sản lượng dầu ở Bakken giảm xuống còn 1.19 triệu thùng/ngày trong tháng 12, tháng gần nhất có sẵn dữ liệu.

Ông Ness cho biết thêm, gần đây, việc đóng giếng, báo trước sản lượng trong tương lai, đã giảm 40% trong nửa đầu tháng Hai khi thời tiết khắc nghiệt đi xuống phía nam.

Theo Lynn Helms, Giám đốc tài nguyên khoáng sản của North Dakota, sản lượng dầu của bang đã giảm 35,000 thùng/ngày trong tháng 12 so với tháng 11 và sẽ còn giảm thêm trong tháng Một và tháng Hai.

“Ta có thể thấy sản lượng đã giảm gấp đôi trong tháng Giêng và sản lượng cũng sẽ giảm tương tự trong thời tiết lạnh giá này,” ông Helms nói.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1