Thị trường Thứ hai, 08/02/2021, 13:23 GMT+7
Dầu Brent đạt $60/thùng khi nguồn cung giảm, kỳ vọng gói kích thích đẩy giá lên

Giá dầu hôm thứ Hai, 8/2, lên mức cao nhất chỉ trong hơn một năm, với giá dầu Brent giao sau vượt $60/thùng, do cắt giảm nguồn cung giữa các nhà sản xuất chính và kỳ vọng vào các biện pháp kích thích kinh tế thêm nữa của Mỹ sẽ thúc đẩy nhu cầu.

f8 oil

Dầu Brent giao tháng Tư chạm mức cao nhất trong ngày $60.06/thùng, cao nhất kể từ tháng Một năm ngoái. Giá hợp đồng giao dịch trước tháng ở mức $59.98 lúc 0537 GMT, tăng 64 xu (1.1%).

Giá dầu thô WTI của Hoa Kỳ giao tháng Ba tăng 65 cent (1.1%)lên $57.50/thùng, mức cao nhất kể từ tháng Một năm ngoái.

Việc Saudi Arabia cam kết cắt giảm thêm nguồn cung trong tháng Hai và tháng Ba ngoài các cắt giảm của các thành viên khác của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh, trong đó có Nga, đang giúp cân bằng thị trường toàn cầu và hỗ trợ giá.

Trong một dấu hiệu cho thấy nguồn cung đang thắt chặt, chênh lệch giá dầu Brent trong sáu tháng đã ổn định ở mức $2.33 vào thứ Sáu sau khi chạm mức cao $2.44, chênh lệch lớn nhất trong một năm.

Nhà kinh tế Howie Lee của OCBC cho rằng, quốc gia xuất khẩu hàng đầu thế giới Saudi Arabia đã gửi một “tín hiệu rất lạc quan” vào tuần trước khi họ giữ giá dầu thô hàng tháng bán sang châu Á không thay đổi bất chấp dự kiến sẽ có các khoản cắt giảm nhỏ.

“Tôi không cho rằng có ai dám bán khống thị trường khi Saudi Arabia như thế này,” ông nói thêm.

Các nhà đầu tư, tập trung vào dự báo nhu cầu dầu phục hồi sẽ diễn ra vào nửa cuối năm nay, đang bỏ qua tình trạng nhu cầu suy yếu trong ngắn hạn hiện tại do các phong tỏa vì virus corona trên khắp các khu vực của châu Âu và châu Á, ông Lee nói.

Đồng dollar yếu hơn so với hầu hết các loại tiền tệ vào thứ Hai cũng hỗ trợ hàng hóa, khi những mặt hàng địng giá bằng đồng dollar trở nên rẻ hơn đối với những bên giao dịch nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Theo các nhà phân tích của ANZ: “Báo cáo việc làm yếu kém của Hoa Kỳ thúc đẩy hy vọng về các biện pháp kích thích thêm nữa,” và các sản phẩm năng lượng và kim loại công nghiệp được hưởng lợi nhờ tâm lý đón nhận rủi ro ngày càng tăng của các nhà đầu tư.

Trong khi đó, giá dầu thô mạnh hơn đang khuyến khích các hãng sản xuất Mỹ tăng sản lượng.

Số giàn khoan dầu của Hoa Kỳ, một chỉ báo sớm về sản lượng trong tương lai, đã tăng vào tuần trước lên mức cao nhất kể từ tháng Năm, theo hãng dịch vụ năng lượng Baker Hughes Co.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1