Thị trường Thứ sáu, 05/02/2021, 15:01 GMT+7
Giá dầu tăng cao nhất trong một năm nhờ lạc quan về tăng trưởng ở Mỹ, nguồn cung dầu thô hạn chế

Giá dầu hôm thứ Sáu, 5/2, đã tăng lên mức cao nhất trong một năm, tiếp tục chuỗi tăng mạnh nhờ các dấu hiệu tăng trưởng kinh tế ở Hoa Kỳ và cam kết tiếp tục kìm hãm nguồn cung dầu thô của các nhà sản xuất.

f5 oil

“Niềm tin vào sự phục hồi kinh tế và nhu cầu dầu trong thời gian tới gia tăng là động lực chính cho dầu thô,” theo Vandana Hari, nhà phân tích năng lượng tại Vanda Insights.

Bà Hari cho biết: “Hiện tại, nguồn cung thắt chặt do Saudi Arabia  cắt giảm thêm đang gây trở ngại. Giá dầu Brent có thể đang trên đà đạt đến cột mốc $60.”

Dầu thô Brent giao sau tăng 40 cent (0.7%), , lên $59.24/thùng lúc 0428 GMT, sau khi chạm mức $59.41, cao nhất kể từ ngày 20/2 năm ngoái. Dầu Brent đang trên đà tăng 6% trong tuần này.

Giá dầu thô kỳ hạn WTI của Mỹ tăng 42 cent (0.8%) lên $56.65/thùng, sau khi chạm mức $56.84, cao nhất kể từ ngày 22/1 năm ngoái. Giá hợp đồng chuẩn đang trên đà đạt mức tăng hàng tuần gần 9%, đây sẽ là mức tăng hàng tuần lớn nhất kể từ tháng Mười.

Trong một dấu hiệu thắt chặt nguồn cung dầu thô, tình trạng bù hoãn bán trong sáu tháng của dầu Brent và WTI kỳ hạn - khi giá giao ngay cao hơn giá giao trong tương lai - đã tăng lên mức cao nhất trong 13 tháng đối với cả hai hợp đồng, lần lượt ở mức $2.41 và $2.30.

Các thị trường đã được khuyến khích nhờ đơn đặt hàng mạnh hơn dự kiến đối với hàng hóa của Hoa Kỳ trong tháng 12, cho thấy sức mạnh trong sản xuất và hy vọng các nhà lập pháp sẽ nhanh chóng phê duyệt kế hoạch cứu trợ virus corona trị giá 1.9 nghìn tỷ USD của Tổng thống Joe Biden.

Theo Michael McCarthy, trưởng chiến lược gia thị trường tại CMC Markets: “Kỷ luật của OPEC+ đã thực sự mang lại hiệu quả tích cực.” Liên minh trong tuần này tái khẳng định sự ủng hộ của họ đối với việc giảm sâu nguồn cung, điều đã giúp giảm lượng dự trữ dầu thô toàn cầu vốn đang tăng lên.

Chiến lược gia thị trường toàn cầu Stephen Innes của Axi cho rằng nhu cầu dầu thô của Trung Quốc cũng đang giúp hỗ trợ thị trường, khi có hai tàu chở dầu thô ở Biển Bắc sẽ đến Trung Quốc trong ngày 22/3 và 24/3.

“Khi nhu cầu thúc đẩy giá hàng hóa, nó có tác động tăng giá hơn và để lại tác động lâu dài hơn đối với hành động giá,” ông Innes cho biết trong một ghi chú.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1