Thị trường Thứ hai, 22/02/2021, 13:09 GMT+7
Dầu tăng do sản lượng của Mỹ chậm chạp phục hồi

Giá dầu tăng hôm thứ Hai, 22/2, khi sản lượng dầu thô của Mỹ chậm chạp phục hồi làm dấy lên lo ngại về nguồn cung khi nhu cầu đang trở lại từ các mức giảm sâu vì đại dịch.

f22 oil

Dầu thô Brent tăng 76 cent (1.2%) lên $61.67/thùng lúc 0h14 GMT, sau khi tăng gần 1% vào tuần trước. Dầu Mỹ tăng 74 cent (1.3%) lên $59.98/thùng, đã giảm 0.4% trong tuần trước.

Các nhà phân tích ước tính thời tiết lạnh giá bất thường ở Texas và các bang ở vùng Bình nguyên đã buộc phải ngừng sản xuất tới 4 triệu thùng/ngày cùng sản lượng khí đốt tự nhiên 21 tỷ feet khối.

Các đội khai thác mỏ dầu có thể sẽ mất vài ngày để khử băng trong các van, khởi động lại hệ thống và bắt đầu sản xuất dầu và khí đốt. Các nhà máy lọc dầu ở Bờ Vịnh Hoa Kỳ đang đánh giá thiệt hại đối với các cơ sở và có thể mất tới ba tuần để khôi phục phần lớn các hoạt động, trong khi áp suất nước thấp, tổn thất khí đốt và điện năng gây cản trở việc khởi động lại.

ANZ Research cho biết trong một lưu ý: “Với ba phần tư số đội khai thác ngừng hoạt động, khả năng hoạt động trở lại nhanh chóng là rất thấp.”

“Về dài hạn, chi tiêu vốn giảm trong các công ty khai thác dầu đá phiến của Mỹ năm nay sẽ khiến hoạt động khoan dầu bị kìm hãm, khiến sản lượng duy trì dưới mức trước đại dịch,” theo ANZ.

Lần đầu tiên kể từ tháng 11, các công ty khoan của Mỹ đã giảm số lượng giàn khoan dầu đang hoạt động do giá lạnh và tuyết bao phủ  khắp Texas, New Mexico và các trung tâm sản xuất năng lượng khác.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1