Thị trường Thứ năm, 18/02/2021, 14:57 GMT+7
Giá dầu tăng do lo ngại tình trạng giá lạnh ở Texas có thể cản trở sản lượng dầu thô của Mỹ

Giá dầu tăng trở lại vào thứ Năm, 18/2, đạt mức cao nhất trong 13 tháng do những lo ngại đợt lạnh hiếm gặp ở Texas có thể gây gián đoạn sản lượng dầu thô của Mỹ trong vài ngày hoặc thậm chí vài tuần đã thúc đẩy hoạt động mua mới.

f18 oil 1

Dầu Brent tăng 89 cent (1.4%) lên $65.23/thùng lúc 05h24 GMT, chạm mức cao nhất kể từ ngày 20/1/2020. Giá dầu thô giao sau của Mỹ WTI tăng 66 cent (1.1%) lên $61.80/thùng, ghi nhận mức cao nhất kể từ ngày 8/1/2020.

Cả hai mức giá chuẩn đã tăng khoảng $1 vào thứ Tư và đã tăng hơn 6% kể từ khi đóng cửa vào thứ Năm tuần trước.

Các nhà sản xuất và lọc dầu của Texas vẫn đóng cửa trong ngày thứ năm liên tiếp vào thứ Tư sau nhiều ngày lạnh giá, và thống đốc bang đã ra lệnh cấm xuất khẩu khí đốt tự nhiên từ bang nhằm cố gắng tăng tốc độ khôi phục điện.

Theo các nhà phân tích của Wood Mackenzie, mỗi ngày khoảng 1 triệu thùng dầu thô đã không được sản xuất, và có thể mất vài tuần trước khi sản lượng khôi phục hoàn toàn.

Theo Hiroyuki Kikukawa, Tổng giám đốc bộ phận nghiên cứu của Nissan Securities: “Giá dầu tăng trở lại do dự kiến tình trạng gián đoạn ở các nhà sản xuất và lọc dầu ở Texas vì giá lạnh có thể kéo dài.”

Ông nói: “Với hy vọng về đợt kích thích kinh tế mới của Hoa Kỳ và việc triển khai rộng rãi vaccine COVID-19, giá dầu dự kiến sẽ tiếp tục xu hướng tăng,” và dự đoán dầu WTI có thể đạt mức quan trọng $65.

Ngoài ra, dự trữ dầu thô của Mỹ giảm mạnh hơn dự kiến làm tăng thêm lo ngại về nguồn cung, theo Chiyoki Chen, nhà phân tích trưởng của Sunward Trading.

Dự trữ dầu thô của Mỹ giảm 5.8 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 12/2 xuống còn khoảng 468 triệu thùng, so với dự kiến giảm 2.4 triệu thùng của các nhà phân tích, theo dữ liệu từ American Petroleum Institute.

Dữ liệu tồn kho dầu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) sẽ được công bố vào cuối ngày thứ Năm, bị trì hoãn một ngày sau kỳ nghỉ thứ Hai.

Giá dầu tăng trong những tháng gần đây cũng được hỗ trợ bởi nguồn cung toàn cầu thắt chặt, phần lớn do việc cắt giảm sản lượng từ Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước sản xuất đồng minh trong nhóm OPEC+ trong đó có Nga.

Các nguồn tin của OPEC+ cho biết các nhà sản xuất của nhóm có khả năng nới lỏng các cắt giảm nguồn cung sau tháng Tư do giá phục hồi.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1