Thị trường Thứ sáu, 15/01/2021, 13:20 GMT+7
Tình trạng khẩn cấp của Nhật Bản sẽ có tác động hạn chế đến nền kinh tế

Tuyên bố mới nhất của Nhật Bản về tình trạng khẩn cấp ở một vùng của đất nước không có khả năng gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế.

jn15 jap

Theo Shigeto Nagai, người đứng đầu bộ phận kinh tế Nhật Bản tại hãng nghiên cứu Oxford Economics: “Tác động kinh tế của các biện pháp được công bố sẽ nhỏ hơn so với đợt trước.”

Ông đề cập đến tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc được tuyên bố vào tháng 4/2020. Tình trạng khẩn cấp vào thời điểm đó đã kết thúc vào cuối tháng Năm.

Tình trạng khẩn cấp mới nhất này được ban bố ở Tokyo, Saitama, Chiba và Kanagawa cho đến ngày 7/2, đã được Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga công bố vào tuần trước, nhằm chống lại đợt bùng phát mới nhất các ca nhiễm virus corona.

Tình trạng khẩn cấp có thể sẽ mở rộng đến nhiều khu vực hơn. Báo chí địa phương đưa tin ông Suga sẽ bổ sung thêm bảy tỉnh nữa, bao gồm cả Osaka.

Nhật Bản đã ghi nhận hơn 298,000 ca nhiễm Covid-19 được xác nhận trong khi ít nhất 4,192 mạng sống đã bị cướp đi, theo dữ liệu từ đài truyền hình công cộng NHK.

Tác động hạn chế đến Nhật Bản

Ông Nagai đưa ra nhiều yếu tố giải thích về tác động kinh tế hạn chế, trong đó có các hạn chế kinh doanh chủ yếu chỉ nhắm vào các nhà hàng và quán bar ở những khu vực được đặt trong tình trạng khẩn cấp.

Theo thông báo của ông Suga vào tuần trước, giờ hoạt động của các cơ sở ăn uống ở những khu vực này sẽ được rút ngắn. Mọi người cũng không được khuyến khích ra ngoài sau 8 giờ tối vì những lý do không cần thiết, không khẩn cấp.

Số lượng người di chuyển đến nơi làm việc cũng sẽ giảm 70% - thông qua giao tiếp viễn thông. Tuy nhiên, trường học và nhà trẻ sẽ không đóng cửa trong thời gian này.

Theo nhà kinh tế học cấp cao của Capital Economics, Marcel Thieliant: “Các hạn chế rất nhẹ nhàng và chủ yếu ảnh hưởng đến việc ăn uống ngoài trời và giải trí, vốn chiếm khoảng 3% GDP.”

“Do tình trạng khẩn cấp sẽ chỉ kéo dài trong một tháng, việc mở rộng sang khu vực Kansai sẽ không dẫn đến lực cản quá 0.1% GDP”, ông Thieliant nói, đề cập đến các biện pháp khẩn cấp mới nhất sẽ được mở rộng đến nhiều khu vực hơn.

“Chúng tôi vẫn cho rằng tình trạng khẩn cấp sẽ được kéo dài trên toàn quốc và trở nên khắc nghiệt hơn, với các cửa hàng và nhà hàng bị yêu cầu đóng cửa hoàn toàn,” ông nói và cho biết thêm Capital Economics dự kiến mức tiêu thụ hàng quý sẽ giảm 1.5% trong quý một nếu điều đó xảy ra.

Tương lai chính trị của ông Suga

Việc xử lý tình huống Covid-19 ở Nhật Bản có thể ảnh hưởng đến cơ hội tái đắc cử của ông Suga, người đã nhậm chức thủ tướng vào năm ngoái sau khi người tiền nhiệm Shinzo Abe bất ngờ từ chức vì những lo ngại về sức khỏe.

Ông Nagai cảnh báo ông Suga - người có tỷ lệ chấp thuận “giảm mạnh trong những tuần gần đây” - sẽ bị giáng một “đòn nặng” nếu tình trạng khẩn cấp không thành công và cần kéo dài hơn một tháng.

“Ngoài một loạt bê bối chính trị, việc ông Suga thiếu khả năng lãnh đạo khi đối phó với Covid-19 đã bị chỉ trích nặng nề,” ông Nagai nói. “Cơ hội duy nhất để tổ chức bầu cử hạ viện là vào mùa thu sau Thế vận hội và Đảng Dân chủ Tự do có thể bắt đầu tìm kiếm một lãnh đạo khác để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử.”

Khánh Lâm lược dịch
Theo CNBC

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1