Thị trường Thứ tư, 31/01/2024, 08:48 GMT+7
Trung Quốc phát hiện “kho vàng đen” hơn 100 triệu tấn

Trung Quốc phát hiện trữ lượng dầu thô có thể lên tới 107 triệu tấn trong bối cảnh nước này nỗ lực tăng cường an ninh năng lượng, ít phụ thuộc hơn vào nhập khẩu dầu.

j31 china

Theo Nhật báo Hà Nam, mỏ dầu trên ở lưu vực Tam Môn Hiệp thuộc tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc, với trữ lượng tương đương hơn một nửa sản lượng của Trung Quốc trong năm 2023.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin: "Mỏ dầu có nền tảng để xây dựng cơ sở tài nguyên dầu khí mới". CCTV mô tả phát hiện này là cột mốc quan trọng trong cuộc khảo sát dầu khí kéo dài 50 năm trên địa bàn tỉnh Hà Nam.

Theo báo cáo của Cơ quan Khảo sát Địa chất Trung Quốc thuộc Bộ Tài nguyên Thiên nhiên, dầu được tìm thấy ở tỉnh Hà Nam là dầu thô nhẹ, không chứa nước nên việc tinh chế tương đối dễ dàng.

Ông Bành Bành, Chủ tịch điều hành của Hiệp hội Cải cách Quảng Đông, nói với tờ The South China Morning Post: "Mỏ dầu này chiếm gần 1/3 tổng sản lượng dầu khí hiện tại của đất nước. Đây là trữ lượng đáng kể và quan trọng đối với Trung Quốc vì quốc gia đang phụ thuộc nhiều vào dầu thô ở nước ngoài".

Ông Bành cho rằng việc Bắc Kinh nhấn mạnh vào việc phát triển "ba thứ mới" (xe điện, pin lithium và pin mặt trời) để giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, sẽ đẩy nhanh việc giảm nhu cầu dầu thô của Trung Quốc, phù hợp với các mục tiêu cắt giảm carbon của quốc gia.

Dầu thô là dầu mỏ chưa tinh chế được hút trực tiếp từ lòng đất và được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp liên quan đến may mặc, hóa chất, y học, hàng không vũ trụ...

Mặc dù sản lượng dầu thô của Trung Quốc tương đối lớn xét trên bình diện toàn cầu, nhưng nhu cầu về tài nguyên thiên nhiên này vẫn rất cao. Bởi lẽ Trung Quốc là nước sản xuất công nghiệp lớn nhất thế giới.

Theo số liệu hải quan, Trung Quốc dựa vào nhập khẩu từ nước ngoài để đáp ứng hơn 70% nhu cầu dầu thô. Năm 2023, nước này đã nhập khẩu 564 triệu tấn, tăng 11% so với 508 triệu tấn vào năm 2022.

Nga đã thay thế Ả Rập Saudi trở thành nước bán dầu hàng đầu cho Trung Quốc hiện nay. Dữ liệu hải quan cho thấy gần 19% tổng lượng dầu thô nhập khẩu của nước này đến từ Nga vào năm 2023, trong khi hơn 15% đến từ Ả Rập Saudi.

Mỹ cũng nằm trong số 10 nước bán dầu thô hàng đầu của Trung Quốc. Trong năm 2023, Trung Quốc nhập khẩu 14,28 triệu tấn dầu thô từ Mỹ, chiếm 2,5% tổng lượng nhập khẩu.

Đối mặt với những bất ổn bên ngoài, nền kinh tế thứ 2 thế giới đang tăng cường tìm kiếm nguồn dầu trong nước.

Năm 2023, Trung Quốc sản xuất hơn 390 triệu tấn dầu và khí đốt, trong đó có 208 triệu tấn dầu thô, theo dữ liệu do Cơ quan Năng lượng Quốc gia công bố hồi đầu tháng này.

Theo CafeF


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1