Thị trường Thứ ba, 29/12/2020, 09:18 GMT+7
Covid lại trỗi dậy ở một số khu vực châu Á có thể đe dọa sự phục hồi kinh tế của khu vực này

Khi năm 2020 sắp kết thúc, nhiều nhà đầu tư xem châu Á là khu vực có một trong những triển vọng kinh tế tốt nhất trong năm tới nhờ khả năng kiểm soát dịch virus corona tương đối tốt hơn. Nhưng một số nhà phân tích cảnh báo các ca nhiễm gia tăng gần đây ở một số quốc gia có nguy cơ làm lu mờ triển vọng kinh tế của khu vực.

dc29 covid

Theo hãng nghiên cứu Pantheon Macroeconomics: “Đối với một số gã khổng lồ của châu Á, những tổn thương do Covid-19 năm nay khó có thể tốt hơn khi đồng hồ điểm 12 giờ vào đêm giao thừa.”

Chắc chắn, các ca nhiễm được ghi nhận hàng ngày ở nhiều nơi ở châu Á - nơi virus tấn công đầu tiên - vẫn thấp hơn so với các ca nhiễm ở châu Âu và Hoa Kỳ, theo dữ liệu do Đại học Johns Hopkins tổng hợp.

Nhưng một số quốc gia hiện đang phải chống chọi với tình trạng các ca nhiễm gia tăng trở lại còn tồi tệ hơn nhiều so với những gì họ đã trải qua trước đó trong đại dịch. Ngay cả những vùng lãnh thổ từng rất thành công trong việc ngăn chặn virus cũng có thể không được loại trừ. Đài Loan trong tuần này đã ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng đầu tiên kể từ ngày 12/4 - nhấn mạnh sự khó khăn trong việc tiêu diệt Covid.

Dưới đây là những nền kinh tế châu Á đang chiến đấu với đợt gia tăng ca nhiễm virus corona mới và điều đó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến triển vọng kinh tế của những nước này.

Nhật Bản

• Thống kê Covid-19: 207,007 ca nhiễm được xác nhận và 2,941 trường hợp tử vong tính đến thứ Tư, theo dữ liệu của Hopkins.

Số ca nhiễm virus corona được ghi nhận hàng ngày ở Nhật Bản bắt đầu tăng trở lại vào tháng 11 và tuần trước lần đầu tiên vượt qua con số 3,000 ca, theo dữ liệu của Hopkins.

Các tổ chức y tế nước này cảnh báo hệ thống chăm sóc sức khỏe đang chịu sức ép đáng kể từ đại dịch. Tuy nhiên, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã từ chối ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia - dù ông cho biết ông sẽ ngừng chương trình trợ cấp du lịch để làm chậm sự lây lan của virus corona.

Các nhà kinh tế từ Pantheon Macroeconomics viết trong một báo cáo hôm thứ Tư rằng các quy tắc giãn cách xã hội “tương đối mềm” của chính phủ Nhật Bản dường như không có hiệu quả và điều đó có thể dẫn đến các biện pháp cứng rắn hơn trong những tháng tới.

“Như vậy, không thể bị loại trừ  khả năng ban bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc lần thứ hai và hiệu quả hơn ở Nhật Bản vào đầu năm tới.” Điều này sẽ ảnh hưởng đến kinh tế Nhật Bản trong quý đầu tiên của năm 2021.

Hàn Quốc

• Thống kê Covid-19: 53,533 ca nhiễm được xác nhận và 756 trường hợp tử vong tính đến thứ Tư, theo dữ liệu của Hopkins.

Giống như Nhật Bản, các ca mắc mới hàng ngày của Hàn Quốc trong tháng này đã đạt mức chưa từng thấy - lần đầu tiên vượt qua 1,000 ca kể từ khi đại dịch bùng phát.

Nhưng không giống như ở Nhật Bản, chính phủ Hàn Quốc có lập trường cứng rắn hơn để đối phó với làn sóng lây nhiễm mới.

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin, hôm thứ Ba, chính phủ Hàn Quốc đã ban bố lệnh cấm tụ tập từ 5 người trở lên và ra lệnh đóng cửa các điểm du lịch - như các khu trượt tuyết và các cơ sở thể thao mùa đông khác trên toàn quốc.

Theo Pantheon Macroeconomics, nếu thực hiện bước đi này phần lớn thiệt hại kinh tế của Hàn Quốc sẽ được hạn chế trong quý tư năm nay.

Malaysia

• Thống kê Covid-19: 98,737 ca nhiễm được xác nhận và 444 trường hợp tử vong tính đến thứ Tư, theo dữ liệu của Hopkins.

Dữ liệu của Hopkins cho thấy, quốc gia Đông Nam Á đã hạ được số ca nhiễm Covid xuống một con số trước khi đợt tăng mới nhất bắt đầu vào tháng Mười, khiến chính phủ áp đặt một đợt phong tỏa một phần mới ở một số vùng.

Các nhà kinh tế từ hãng tư vấn Capital Economics cho rằng triển vọng của kinh tế Malaysia đã trở nên "kém lạc quan hơn" trong quý này, đặc biệt là trên mặt trận tiêu dùng tư nhân.

“Làn sóng lây nhiễm virus thứ hai và việc áp đặt lại nhiều hạn chế đi lại sẽ làm đảo chiều tiêu dùng tư nhân vốn đã phục hồi mạnh mẽ trong quý ba. Dữ liệu di động của Google cho thấy giãn cách xã hội vẫn là lực cản đối với hoạt động.”

Nhưng những thành phần khác của nền kinh tế - như xuất khẩu - sẽ tiếp tục hoạt động mạnh, do đó, tác động kinh tế tổng thể từ đợt bùng phát gần đây nhất có thể sẽ "nhỏ hơn nhiều" so với làn sóng trước đó.

Khánh Lâm lược dịch
Theo CNBC

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1