Thị trường Thứ năm, 17/12/2020, 08:36 GMT+7
Trung Quốc hướng tới tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2021 khi phục hồi tăng tốc

Trung Quốc đã tiến xa hơn các nền kinh tế lớn khác trong tháng 11 khi sản lượng công nghiệp và doanh số bán lẻ tăng cường, củng cố kỳ vọng tăng trưởng mạnh trong năm 2021.

dc16 china

Sản xuất công nghiệp tăng 7% trong tháng 11 so với một năm trước đó, trong khi doanh thu bán lẻ tăng 5% cùng kỳ. Đầu tư vào tài sản cố định tăng 2.6% trong 11 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm 2019. Dữ liệu khớp với ước tính trung bình trong một khảo sát các nhà kinh tế của Bloomberg.

Sự phục hồi ổn định của Trung Quốc
Kinh tế tiếp tục phục hồi vào tháng 11
dc16 china  f1
Nguồn: Cục Thống kê Quốc gia
Lưu ý: NBS kết hợp từ tháng 1 đến tháng 2. dữ liệu

Việc Trung Quốc kiểm soát được đại dịch đang gia tăng sự cách biệt của nước này với các quốc gia lớn khác, nhiều nơi trong số này hiện đang áp đặt lại các biện pháp hạn chế trước những làn sóng lây nhiễm mới. Sau khi phụ thuộc vào đầu tư nhà nước để thúc đẩy kinh tế, các số liệu mới nhất cho thấy sự phục hồi của Trung Quốc đã lan đến người tiêu dùng, với chi tiêu cho các mặt hàng như mỹ phẩm và đồ trang sức tăng mạnh.

 “Kinh tế Trung Quốc tiếp tục tăng tốc trên mọi mặt trận trong tháng 11. “Chúng tôi dự kiến sản lượng sẽ tiếp tục duy trì ở mức trên xu hướng trong những quý tới, ngay cả khi các tác động từ kích thích kinh tế và xuất khẩu bắt đầu giảm bớt,” theo Louis Kuijs, trưởng bộ phận kinh tế châu Á tại Oxford Economics tại Hong Kong.

Oxford đã nâng ước tính tăng trưởng năm 2021 của Trung Quốc từ 7.8%  lên 8.1% dựa trên dữ liệu hôm thứ Ba, 15/12. Các nhà kinh tế được Bloomberg khảo sát dự đoán tăng trưởng sẽ tăng tốc lên 5.9% trong quý hiện tại và đạt 2% cho cả năm 2020.

Dù sự phục hồi mạnh mẽ khiến ngân hàng trung ương có lý do để đánh giá lại lập trường chính sách của mình, nhưng ngân hàng trung ương vẫn chưa rút đi sự hỗ trợ trong bối cảnh hàng loạt các vụ vỡ nợ của các công ty làm chao đảo thị trường nợ. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã bổ sung thanh khoản vào thứ Ba nhằm giảm áp lực tài chính, bơm 950 tỷ nhân dân tệ (145 tỷ USD) tiền mặt một năm qua cơ sở cho vay trung hạn, nhiều hơn khoản bù cho số tiền đáo hạn vào tháng 12.

Trung Quốc đang hưởng lợi từ vị thế là công xưởng của thế giới. Xuất khẩu tăng vọt trong những tháng gần đây khi các quy định hạn chế virus mới ở nhiều thị trường lớn nhất của Trung Quốc thúc đẩy nhu cầu về thiết bị y tế và thiết bị điện tử làm việc tại nhà.

Chi tiêu của người tiêu dùng đã được thúc đẩy vào tháng trước nhờ lễ hội mua sắm giảm giá ‘Ngày Độc thân’, với thương mại điện tử chiếm 25% doanh số bán lẻ trong tháng 11.

'Cải cách phía cầu'

Tuy nhiên, chặng đường khôi phục vẫn còn dài. Tăng trưởng bán lẻ vẫn dưới mức trên 8% đã đạt được vào năm ngoái và trong 11 tháng đầu năm 2020, doanh số bán hàng vẫn giảm 4.8% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhà hàng và dịch vụ ăn uống giảm 0.6% trong tháng 11 so với một năm trước, cho thấy người tiêu dùng vẫn còn lo lắng về việc ăn uống bên ngoài.

Liu Li-gang, chuyên gia kinh tế về Trung Quốc tại Citigroup Inc., cho rằng sự phục hồi của nền kinh tế cho đến nay là không cân bằng, với nhu cầu trong nước, được phản ánh bởi doanh số bán lẻ, vẫn “khá trì trệ”. Tuy nhiên, có khả năng sẽ có một sự phục hồi mạnh hơn theo chu kỳ mạnh trong năm 2021.

Các lãnh đạo Trung Quốc đã tỏ dấu hiệu họ đang xem xét các biện pháp tiếp theo để tăng thu nhập và chi tiêu của các hộ gia đình, với việc Bộ Chính trị của Đảng Cộng sản cầm quyền, cơ quan ra quyết định hàng đầu, vào tuần trước, hứa hẹn “cải cách phía nhu cầu.” Thu nhập cũng có thể được tăng do thị trường lao động thắt chặt, với dữ liệu hôm thứ Ba cho thấy tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị giảm nhẹ xuống 5.2% trong tháng 11.

Đầu tư cố định

Theo Fu Linghui, phát ngôn viên của Cục Thống kê Quốc gia, các chỉ số kinh tế mới nhất cho thấy tăng trưởng quý tư có thể sẽ tốt hơn ba tháng trước. Ông cũng dự kiến tăng trưởng "tương đối nhanh" trong năm 2021 nhờ tiêu dùng.

Goldman Sachs Group Inc. cũng nâng cấp dự báo tăng trưởng của mình dựa trên báo cáo hôm thứ Ba, từ 2% lên 2.4% cho năm nay và năm sau từ 7.5% lên 8%.

Tăng trưởng đầu tư vào tài sản cố định trong tháng 11 chậm lại một chút so với tháng trước, nhưng vẫn cao hơn các mức từng thấy trong những năm gần đây. Theo các nhà phân tích Goldman Sachs, đầu tư vào lĩnh vực sản xuất đã tăng 10.8% so với cùng kỳ năm trước trong tháng 11, tăng mạnh so với tháng Mười theo xu hướng tăng trưởng xuất khẩu. Tăng trưởng đầu tư cơ sở hạ tầng giảm nhẹ, trong khi tăng trưởng đầu tư bất động sản vẫn ở mức cao.

Số liệu cho thấy tâm lý khu vực tư nhân đang cải thiện, với đầu tư tài sản cố định của các công ty tư nhân tăng 0.2% trong 11 tháng tính đến tháng 11, là kết quả tích cực đầu tiên trong năm nay.

“Tăng trưởng xuất khẩu ấn tượng trong năm 2020, giúp thúc đẩy sự phục hồi hình chữ V trong nền kinh tế nội địa từ quý 2/2020, trong vài tháng qua đã làm giảm nhu cầu tăng chi tiêu cho cơ sở hạ tầng của chính phủ,” theo các nhà kinh tế của Nomura Holdings Inc. "Chúng tôi dự kiến tăng trưởng đầu tư vào lĩnh vực sản xuất sẽ tiếp tục tăng trong những quý tới."

Khánh Lâm lược dịch
Theo Bloomberg

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1