Thị trường Thứ hai, 30/11/2020, 12:56 GMT+7
Nhật Bản: Sản lượng nhà máy tăng trong tháng thứ năm, doanh số bán lẻ tăng mạnh

Sản lượng công nghiệp của Nhật Bản đã tăng tháng thứ năm liên tiếp trong tháng Mười và doanh số bán lẻ trong cùng tháng tăng mạnh nhất trong hơn một năm, báo hiệu nền kinh tế đang phục hồi thêm nữa từ cuộc khủng hoảng do COVID-19 gây ra.

nv30 jap

Nền kinh tế lớn thứ ba thế giới đã phục hồi mạnh mẽ trong quý ba, nhờ tiêu dùng và xuất khẩu tăng mạnh, dù một số nhà phân tích lo ngại tăng trưởng sẽ chậm lại do các ca nhiễm virus bùng phát trở lại.

Theo Takumi Tsunoda, nhà kinh tế cấp cao tại Shinkin Bank Research: “Có khả năng xuất khẩu và sản lượng của Trung Quốc sẽ trì trệ nếu tình hình ở Hoa Kỳ tồi tệ hơn, và điều đó sẽ lan sang Trung Quốc.

“Nhưng nếu có bất kỳ tác động nào, sẽ có một chút chênh lệch thời gian,” ông nói và cho rằng các nhà sản xuất Nhật Bản có thể cảm nhận được điều đó mạnh mẽ nhất trong quý đầu tiên của năm tới.

Số liệu chính thức công bố hôm thứ Hai, 30/11, cho thấy sản lượng của nhà máy trong tháng Mười đã tăng 3.8% so với tháng trước, chủ yếu nhờ sản xuất máy móc nói chung và sản xuất xe có động cơ.

Mức tăng vững chắc đánh bại dự báo tăng trung bình 2.1% của thị trường trong cuộc thăm dò ý kiến của các nhà kinh tế của Reuters và phù hợp với mức tăng 3.9% của tháng trước.

Các nhà sản xuất được Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp (METI) khảo sát dự kiến sản lượng sẽ tăng thêm 2.7% trong tháng 11 và giảm 2.4% trong tháng 12.

“Con số tổng thể khá mạnh. Sản lượng máy móc liên quan đến chi tiêu vốn như sản xuất máy móc nói chung đang tăng,” ông Tsunoda nói.

Tồn kho ở tất cả các ngành giảm 1.6% trong tháng Mười, tháng giảm thứ bảy liên tiếp, do tồn kho hóa chất vô cơ và hữu cơ cũng như sắt, thép và kim loại màu đều giảm.

Số liệu khác cho thấy doanh số bán lẻ đạt mức tăng lớn nhất kể từ tháng Chín năm ngoái trong tháng Mười cùng năm sau khi người tiêu dùng giảm mạnh chi tiêu trong tháng 10/2019 do thuế bán hàng tăng vào thời điểm đó.

Doanh số bán lẻ đã tăng 6.4% tính theo năm trong tháng Mười, lần đầu tiên tăng trong tám tháng, phù hợp với mức tăng 6.4% các nhà kinh tế dự kiến trong cuộc thăm dò của Reuters và quay đầu từ mức giảm 8.7% trong tháng trước.

Một số nhà phân tích lo ngại kinh tế phục hồi sẽ mất đà do các ca nhiễm virus bùng phát trở lại trong và ngoài nước, sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu do hoạt động của doanh nghiệp và người tiêu dùng chậm lại.

Đầu tháng này, Thủ tướng Yoshihide Suga đã chỉ thị nội các soạn thảo một gói các biện pháp kích thích nhằm tăng tốc độ phục hồi kinh tế của Nhật Bản.

Gói kích thích dự kiến sẽ hướng tới các thay đổi về cơ cấu, hỗ trợ đầu tư môi trường và đẩy mạnh năng suất thông qua số hóa.

Các nhà lập pháp của đảng cầm quyền đã kêu gọi thêm một khoản ngân sách trị giá khoảng 20 đến 30 nghìn tỷ yen (192.05 tỷ USD đến 288.07 tỷ USD), sẽ dành một phần cho gói kích thích này.

Khánh Lâm lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1