Thị trường Thứ hai, 23/11/2020, 13:29 GMT+7
Kinh tế Singapore dự kiến phục hồi vào năm 2021 khi tốc độ suy giảm trong quý ba chậm lại

Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore hôm thứ Hai, 23/11, cho biết kinh tế Singapore đã giảm 5.8% trong quý ba so với một năm trước – tốt hơn so với ước tính ban đầu.

nv23 sing

Quốc gia Đông Nam Á này trước đó ước tính nền kinh tế sẽ giảm 7% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý từ tháng 7 đến tháng 9, theo dữ liệu chính thức. Kết quả kinh tế quý ba cũng tốt hơn so với mức giảm 13.3% tính theo năm được ghi nhận trong quý hai.

Trên cơ sở điều chỉnh theo mùa hàng quý, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Singapore đã tăng 9.2% trong ba tháng kết thúc vào tháng Chín, đảo chiều so với mức giảm 13.2% trong quý thứ hai.

Suy giảm kinh tế của SIngapore

nv23 sing f

“Biểu hiện cải thiện của nền kinh tế Singapore là nhờ việc nối lại theo giai đoạn các hoạt động trong quý ba sau sự kiện Circuit Breaker được thực hiện từ ngày 7/4 đến ngày 1/6/2020, cũng như các nền kinh tế lớn trở lại hoạt động trong quý sau các đợt phong tỏa.”

"Circuit Breaker" là những biện pháp phong tỏa một phần của Singapore nhằm ngăn chặn virus corona lây lan. Singapore đã bắt đầu dỡ bỏ một số hạn chế từ đầu tháng Sáu - cho phép hầu hết các hoạt động tiếp tục - nhưng vẫn duy trì một số biện pháp, như bắt buộc đeo khẩu trang và hạn chế tụ tập.

Dưới đây là hiệu quả hoạt động của các ngành khác nhau ở Singapore trong quý ba:

• Các ngành sản xuất hàng hóa tiếp tục tăng trưởng tốt hơn các ngành dịch vụ, dẫn đầu là ngành sản xuất, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước;

• Tuy nhiên, hoạt động xây dựng giảm 46.6% so với một năm trước - quý giảm thứ ba liên tiếp;

• Trong lĩnh vực dịch vụ, tài chính và bảo hiểm - vốn luôn là điểm sáng - tăng trưởng đạt 3.2% so với năm trước;

• Vận chuyển và lưu kho giảm 29.6% so với một năm trước, ngành dịch vụ hoạt động kém nhất.

Tăng trưởng trở lại trong năm 2021

Bộ kinh tế Singapore dự kiến kinh tế Singapore sẽ giảm từ 6% đến 6.5% trong năm 2020 so với một năm trước. Con số này hẹp hơn so với phạm vi dự báo chính thức trước đó, giảm 5% đến 7% cho năm nay và sẽ là cuộc suy thoái kinh tế tồi tệ nhất của đất nước này.

Theo MTI, thị quốc Đông Nam Á này dự kiến sẽ phục hồi để tăng trưởng từ 4% đến 6% trong năm tới.

“Sự phục hồi của kinh tế Singapore trong năm tới dự kiến sẽ diễn ra từ từ và phụ thuộc phần lớn vào hoạt động của nền kinh tế toàn cầu cũng như liệu Singapore có thể tiếp tục kiểm soát được tình hình COVID-19 trong nước hay không,” theo MTI.

Nhưng với tình hình bùng phát Covid-19 trong nước phần lớn trong tầm kiểm soát, theo các nhà kinh tế từ DBS, ngân hàng lớn nhất của Singapore, kinh tế Singapore hiện đang “hồi phục”.

“Sự tuyệt vọng và thất vọng thống trị bối cảnh toàn cầu trong hầu như cả năm nay đang dần nhường chỗ cho hy vọng và sự lạc quan về một đợt phục hồi khi chúng ta bước sang năm 2021,” các nhà kinh tế viết trong một báo cáo triển vọng của Singapore vào tuần trước.

Các nhà kinh tế DBS dự kiến kinh tế Singapore sẽ giảm 6% trong năm nay, trước khi phục hồi lên mức tăng trưởng 5.5% trong năm 2021.

Khánh Lâm lược dịch
Theo CNBC

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1