Thị trường Thứ hai, 09/11/2020, 15:00 GMT+7
Dầu thô Brent vượt $40 sau khi chiến thắng của Biden khuyến khích những người chấp nhận rủi ro

Giá dầu đã tăng hơn 2% vào thứ Hai, 9/11, với giá dầu Brent giao sau tăng trên $40/thùng, sau khi ông Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ và thúc đẩy ham muốn chấp nhận rủi ro, bù đắp cho lo lắng về tác động lên nhu cầu của đại dịch virus corona đang ngày càng trầm trọng.

nv9 oil

Giá dầu Brent giao tháng Một tăng $1.06 (2.7%) lên $40.51/thùng lúc 0453  GMT và giá dầu thô Mỹ WTI giao tháng 12 ở mức $38.2/thùng, tăng $1.07 (2.9%).

Giá dầu phục hồi sau khi giảm 4% vào thứ Sáu, tăng cùng với các thị trường tài chính khác sau khi ông Biden trở thành người chiến thắng trong cuộc đua giành chức tổng thống Hoa Kỳ vào Chủ nhật. Trong khi đó, đồng dollar suy yếu, hỗ trợ cho những hàng hóa được định giá bằng đồng bạc xanh khi chúng trở nên rẻ hơn đối với những nhà đầu tư nắm giữ các loại tiền tệ khác.

“Giao dịch sáng nay có mùi vị rủi ro, phản ánh niềm tin ngày càng tăng ông Joe Biden sẽ chiếm giữ Nhà Trắng, nhưng Đảng Cộng hòa sẽ giữ quyền kiểm soát Thượng viện,” theo Michael McCarthy, chiến lược gia thị trường trưởng tại CMC Markets, Sydney.

“Đây là kết quả lý tưởng theo quan điểm thị trường. Không bên nào kiểm soát Quốc hội, vì vậy cả chiến tranh thương mại và những khoản thuế cao hơn phần lớn nằm ngoài chương trình nghị sự. ”

Tổng thống vừa đắc cử của Hoa Kỳ, Joe Biden và nhóm của ông đang nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng sức khỏe đang ngày càng trầm trọng. Hoa Kỳ trở thành quốc gia đầu tiên trên toàn thế giới kể từ khi đại dịch bắt đầu vượt qua mốc 10 triệu ca nhiễm COVID-19, theo một thống kê của Reuters vào Chủ nhật.

Theo nhà kinh tế Howie Lee của OCBC, “Kết quả này sẽ dẫn đến những tác động lớn hơn nữa trong thời gian tới,” nâng cao khả năng phong tỏa ở Hoa Kỳ dưới thời Biden.

Ngoài ra, sản lượng dầu của Mỹ sẽ tăng do các nhà sản xuất khai thác lượng giếng khoan chưa hoàn thành còn tồn đọng để tăng sản lượng. Theo Baker Hughes, số giàn khoan dầu khí đang hoạt động ở Hoa Kỳ đã tăng trong tuần thứ tám vào tuần trước.

Các thành viên chủ chốt của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu (OPEC) hiện cảnh giác về các biện pháp nới lỏng của ông Biden đối với Iran hoặc Venezuela trong những năm tới, điều này có thể đồng nghĩa với việc tăng sản lượng khiến khó cân bằng cung với cầu hơn.

Các nhà phân tích của ING cho rằng có nhiều khả năng nguồn cung dầu Iran sẽ trở lại vào cuối năm 2021 hoặc vào năm 2022.

OPEC và các đồng minh, OPEC+, hiện đang cắt giảm sản lượng khoảng 7.7 triệu thùng mỗi ngày để cân bằng thị trường dầu toàn cầu.

Trung Quốc, quốc gia nhập khẩu dầu thô hàng đầu thế giới, ghi nhận mức nhập khẩu tháng Mười giảm 12% so với tháng Chín.

Theo ông Lee, số liệu này có thể khiến các thị trường hàng hóa toàn cầu giảm giá: “Trung Quốc có thể sắp hết những gì họ cần ở dạng hàng hóa thô bất chấp lượng dự trữ họ có.”

Tuy nhiên, một số nhà phân tích dự đoán nhập khẩu sẽ tăng vào năm 2021 sau khi Bắc Kinh tăng hạn ngạch lên 20%.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1