Thị trường Thứ hai, 09/11/2020, 15:03 GMT+7
Ấn Độ muốn OPEC khắc phục tình trạng bất thường về giá dầu ở châu Á

Ấn Độ muốn OPEC xem xét lại các chính sách định giá của mình đối với thị trường châu Á và dừng mức phí bảo hiểm dầu thô đối với châu Á, Bộ trưởng Dầu mỏ Ấn Độ Dharmendra Pradhan cho biết tại cuộc họp Đối thoại trực tuyến OPEC-Ấn Độ với Tổng thư ký OPEC Mohammad Barkindo ngày 5/11.

nv9 india1

Ông Pradhan kêu gọi OPEC, được các nhà sản xuất dầu Trung Đông dẫn đầu và thống trị, giải quyết "tình trạng bất thường về giá cả" đối với dầu của nhóm này. Bộ trưởng đề cập đến “sự cấp bách và nhu cầu giải quyết sai lệch đã có từ lâu trong định giá dầu thô ở châu Á bằng cách chấm dứt khoản bảo hiểm Asian Premium, công nhận nhu cầu dầu thô đã chuyển sang châu Á, quá trình được thúc đẩy tăng tốc hơn bởi đại dịch Covid-19,” ông Pradhan nói trên Twitter .

Ông nói thêm: “Chúng tôi đã có các cuộc thảo luận về bối cảnh năng lượng toàn cầu đang thay đổi nhanh chóng, vượt qua những thách thức về năng lượng, cơ chế giá dầu toàn cầu, những biện pháp OPEC và các đối tác đang thực hiện để cân bằng thị trường dầu và đảm bảo an ninh nguồn cung dầu cho Ấn Độ”.

“Cả hai bên đều chú ý đến sự hợp tác và gắn bó chặt chẽ trong nhiều dự án và đầu tư giữa các quốc gia thành viên OPEC và Ấn Độ, và các vấn đề thời sự khác đã được giải quyết, trong đó có Asian Premium và các hợp đồng kỳ hạn,” OPEC cho biết trong một tuyên bố về cuộc họp.

Bộ trưởng Ấn Độ cho biết, 78% nhu cầu dầu thô của Ấn Độ phụ thuộc vào OPEC, 59% nhu cầu khí hóa lỏng (LPG) và gần 38% nhu cầu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG), đồng thời lưu ý Ấn Độ đã nhập khẩu 92.8 tỷ USD giá trị dầu, khí đốt và xăng dầu từ các thành viên OPEC trong năm tài chính 2019-2020.

Đầu năm nay, Ấn Độ đã sử dụng giá dầu thô cực thấp để tăng dự trữ dầu mỏ chiến lược với dầu ở mức $19/thùng, tiết kiệm gần 700 triệu USD, Bộ Dầu mỏ và Khí đốt tự nhiên Ấn Độ cho biết vào tháng Chín. Chi phí trung bình Ấn Độ mua dầu thô trong tháng Tư và tháng Năm là $19/thùng, so với $60/thùng trong tháng 1/2020. Nhờ giá dầu rẻ nhất trong nhiều năm vào đầu quý hai, Ấn Độ đã tiết kiệm được 685.11 triệu USD trong chi phí nhập khẩu dầu thô của mình.

Phong Lữ lược dịch
Theo OilPrice

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1