Thị trường Thứ hai, 16/11/2020, 13:38 GMT+7
Kinh tế Nhật Bản phục hồi từ mức sụt giảm kỷ lục khi ảnh hưởng từ cơn đại dịch giảm dần

Kinh tế Nhật Bản có tăng trưởng hàng năm 21.4% trong quý ba, phục hồi mạnh mẽ từ mức giảm kỷ lục trong thời kỳ hậu chiến, một dấu hiệu cho thấy đất nước đang dần thoát khỏi thiệt hại do đại dịch virus corona gây ra.

nv16 jap

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cho rằng bất kỳ sự phục hồi nào thêm nữa trong nền kinh tế sẽ ở mức vừa phải vì tình trạng tiêu dùng suy yếu dai dẳng và các ca nhiễm bùng phát trở lại trong và ngoài nước phủ bóng mờ lên triển vọng.

Dữ liệu của Văn phòng Nội các cho thấy tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) so với dự báo trung bình của thị trường là 18.9%, đánh dấu lần tăng đầu tiên trong bốn quý và sau khoản giảm 28.8% từ tháng Tư đến tháng Sáu.

Tính theo quý, kinh tế Nhật tăng trưởng 5.0%, nhanh hơn dự báo 4.4% và thoát khỏi suy thoái.

Tiêu dùng tư nhân, chiếm hơn một nửa nền kinh tế, tăng 4.7% từ tháng Bảy đến tháng Chín so với quý trước, phục hồi sau đợt lao dốc từ tháng Tư đến tháng Sáu do các biện pháp phong tỏa nhằm ngăn chặn virus lây lan.

Nhu cầu bên ngoài - hoặc xuất khẩu trừ nhập khẩu - đã cộng thêm 2.9% điểm vào tăng trưởng GDP nhờ nhu cầu ở nước ngoài phục hồi thúc đẩy xuất khẩu tăng 7.0%.

Nhưng chi tiêu vốn giảm 3.4%, giảm trong quý thứ hai liên tiếp, cho thấy sự hoang mang trước hậu quả của đại dịch đang đè nặng lên tâm lý kinh doanh.

Cho đến nay, Nhật Bản đã công bố hai gói kích thích trị giá tổng cộng 2.2 nghìn tỷ USD nhằm xoa dịu thiệt hại từ cuộc khủng hoảng y tế, bao gồm thanh toán tiền mặt cho các hộ gia đình và các khoản vay cho doanh nghiệp nhỏ.

Thủ tướng Yoshihide Suga đã chỉ thị nội các đưa ra một gói khác khi các thiệt hại của đại dịch vẫn tiếp diễn.

Bất chấp một số dấu hiệu cải thiện trong những tháng gần đây, các nhà phân tích dự đoán nền kinh tế lớn thứ ba thế giới sẽ giảm 5.6% trong năm tài chính hiện tại kết thúc vào tháng 3/2021. Có thể mất nhiều năm để Nhật Bản trở lại mức trước Covid.

Khánh Lâm lược dịch
Theo CNBC

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1