Thị trường Thứ tư, 18/11/2020, 13:07 GMT+7
OPEC+ ủng hộ gia hạn cắt giảm sản lượng

Cuộc họp kỹ thuật của OPEC+ đã kết thúc vào thứ Hai, 17/11, ủng hộ rộng rãi việc gia hạn thêm ba tháng khoản cắt giảm sản lượng dầu hiện tại.

nv18 opecext

Các nguồn tin của OPEC vào tuần trước ám chỉ nhiều thành viên của nhóm này ủng hộ gia hạn cắt giảm sản lượng vốn được cho là sẽ giảm 2.0 triệu thùng/ngày trong tháng Một, xuống còn 5.7 triệu thùng/ngày.

Những thành viên khác ủng hộ các biện pháp thậm chí còn quyết liệt hơn, bao gồm cắt giảm sâu hơn vào tháng Giêng.

Trong khi thỏa thuận của nhóm giữ nguyên khoản cắt giảm dường như được sự ủng hộ của hầu hết các thành viên, thách thức vẫn còn đó. Một số thành viên, trong đó có Iraq, tỏ ra rằng họ có thể không tham gia vào một thỏa thuận trừ khi được tất cả các thành viên nhất trí ủng hộ.

Trong khi đó, Libya, vốn tuyên bố rằng họ yêu cầu tiếp tục được miễn trừ cắt giảm sản lượng cho đến khi sản lượng ổn định khoảng 1.7 triệu thùng/ngày. Libya hiện vẫn tiếp tục tăng sản lượng sau khi lệnh phong tỏa kéo dài nhiều tháng ở nước này kết thúc. Thực tế này bổ sung thêm gần một triệu thùng dầu mỗi ngày vào thời điểm OPEC+ đang rất cố gắng đưa dầu ra khỏi thị trường.

Bất kể việc gia hạn mức cắt giảm hiện tại thực sự loại bỏ bao nhiêu thùng dầu, bất kỳ động thái nào của OPEC+ nhằm kéo dài mức cắt giảm sau tháng Một sẽ được thị trường và giá dầu đón nhận tích cực.

Bất chấp những nỗ lực tốt nhất của OPEC nhằm tái cân bằng các thị trường dầu mỏ, nhóm này vẫn đang chịu áp lực khi nhu cầu dầu giảm đáng kể do các phong tỏa vì đại dịch.

Giá dầu đang chờ đợi định hướng từ OPEC, và đến 3:15 p.m. ET, dầu Brent giao dịch tăng $1.08 (2.52%) lên $43.86/thùng.

Tiếp theo trong chương trình nghị sự của OPEC là Ủy ban Giám sát hỗn hợp cấp Bộ trưởng khuyến nghị OPEC+ nên thực hiện hành động nào tiếp theo. Quyết định cuối cùng dự kiến sẽ được đưa ra từ cuộc họp toàn diện của OPEC vào ngày 30/11 và 1/12.

Trường Sơn lược dịch
Theo OilPrice

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1