Thị trường Thứ hai, 16/11/2020, 13:36 GMT+7
Giá dầu tăng do hy vọng OPEC+ duy trì hạn chế nguồn cung

Giá dầu tăng trong đầu phiên giao dịch châu Á vào thứ Hai, 16/11, bù cho một số khoản giảm từ phiên trước do hy vọng OPEC+ sẽ tiếp tục hạn chế sản lượng lấn át lo ngại nhu cầu nhiên liệu yếu hơn trong bối cảnh các ca nhiễm COVID-19 gia tăng và sản lượng từ Libya cao hơn.

nv16 oil

Giá dầu Brent giao tháng Một LCOc1 tăng 27 cent (0.6%) lên $43.05/thùng lúc 0043 GMT trong khi dầu thô WTI cho tháng 12 CLc1 ở mức $40.48/thùng, tăng 35 cent (0.9%).

Cả hai giá hợp đồng đều tăng hơn 8% trong tuần trước với các hy vọng về vaccine COVID-19 và Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu (OPEC) cùng các đồng minh trong đó có Nga sẽ duy trì sản lượng thấp hơn trong năm tới để hỗ trợ giá.

OPEC+ đang giảm sản lượng khoảng 7.7 triệu thùng/ngày, với tỷ lệ tuân thủ đạt 101% trong tháng Mười và đã lên kế hoạch tăng sản lượng thêm 2 triệu thùng/ngày từ tháng Một.

OPEC+ sẽ tổ chức một cuộc họp ủy ban bộ trưởng vào thứ Ba, có thể đề xuất thay đổi hạn ngạch sản xuất khi tất cả các bộ trưởng họp vào ngày 30/11 và ngày 1/12.

Tuy nhiên, sản lượng dầu nhanh chóng phục hồi tại Libya, một thành viên OPEC, trở lại mức trên 1.2 triệu thùng/ngày đặt ra thách thức đối với việc cắt giảm của OPEC+ trong khi lưu lượng giao thông ở châu Âu và Hoa Kỳ giảm sút làm giảm hy vọng phục hồi nhu cầu nhiên liệu trong mùa đông này.

Theo các nhà phân tích của ANZ: “Lưu lượng lưu thông ô tô ở châu Âu đã giảm gần 50% trong những tuần gần đây tại một số quốc gia (như Pháp) khi các biện pháp ngăn chặn được tăng cường.”

Ngoài ra, di chuyển trên đường cao tốc ở Hoa Kỳ cũng chậm lại, theo dữ liệu về quãng đường đi của xe, dù chính quyền chậm thực hiện các hạn chế mới.

Trong khi nhu cầu nhiên liệu đang chậm lại, dữ liệu của Baker Hughes cho thấy số lượng giàn khoan dầu và khí đốt tự nhiên của Mỹ tuần trước đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng Năm khi các nhà sản xuất quay trở lại thị trường bởi giá dầu thô cao hơn.

Các nhà phân tích của ANZ dự kiến thặng dư dầu sẽ tăng lên từ 1.5 triệu đến 3 triệu thùng/ngày trong nửa đầu năm tới khi một loại vaccine  sẽ chỉ thúc đẩy nhu cầu trong nửa cuối năm.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1