Thị trường Thứ năm, 17/12/2020, 08:25 GMT+7
Các cửa hàng ở Anh dự trữ lương thực vì lo Brexit không thỏa thuận - nhưng người mua hàng được kêu gọi đừng mua tích trữ

Các cửa hàng tạp hóa của Anh đang tích trữ thực phẩm trong bối cảnh có khả năng xảy ra kịch bản không đạt được thỏa thuận khi các đàm phán thương mại Brexit giữa EU và Anh đi vào hồi kết.

dc16 brexit

Theo tờ Sunday Times, các siêu thị đã được các bộ trưởng yêu cầu tích trữ hàng hóa ít bị hư hỏng, khi các nhà lập pháp cho rằng “Brexit không có thỏa thuận có thể xảy ra.”

Bộ Môi trường, Thực phẩm và Nông thôn Vương quốc Anh không xác nhận hay phủ nhận báo cáo nhưng cho biết chính phủ đang làm việc với ngành thực phẩm để hỗ trợ ngành này trong trường hợp có thể xảy ra gián đoạn chuỗi cung ứng thực phẩm.

“Như chúng ta đã thấy trong năm nay, Vương quốc Anh có một chuỗi cung ứng thực phẩm lớn, đa dạng và có khả năng phục hồi cao - đối phó tốt với những thách thức chưa từng có,” theo một phát ngôn viên của chính phủ.

“Chúng tôi thường xuyên liên hệ với ngành thực phẩm để hỗ trợ công tác chuẩn bị cho một loạt các tình huống và sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với họ để đảm bảo người dân cả nước có được thực phẩm và vật dụng cần thiết.”

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đã cảnh báo khá nhiều về khả năng thiếu hụt thực phẩm tươi sống, chậm trễ giao hàng từ Châu Âu lục địa và giá tăng trong trường hợp không có thỏa thuận - khi Anh và EU không đạt được thỏa thuận về một hiệp định thương mại hậu Brexit.

Cả hai bên có thời gian đến ngày 31/12 để đạt được một thỏa thuận và dù các cuộc đàm phán vẫn đang tiếp tục ở giai đoạn cuối này, họ cảnh báo khả năng không có thỏa thuận sẽ cao hơn.

Tuy nhiên, đã có những tia hy vọng vào Chủ nhật, 13/12, khi Thủ tướng Anh Boris Johnson và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đồng ý “tiến xa hơn” và chỉ thị các nhà đàm phán tiếp tục thảo luận.

Ngành bán lẻ thực phẩm đang theo dõi chặt chẽ các cuộc đàm phán nhưng các chuỗi hàng đầu đã thực hiện các bước để giảm thiểu ảnh hưởng của tình trạng không có thỏa thuận.

Theo một báo cáo tuần trước, hãng bán tạp hóa trực tuyến Ocado đang dự trữ các sản phẩm có tuổi thọ cao như bia Ý, trong khi chủ tịch Tesco cho biết doanh nghiệp của ông đang “cố gắng đảm bảo dự trữ các sản phẩm có tuổi thọ cao càng nhiều càng tốt trong kho của mình hoặc với các nhà cung cấp. ”

Theo ông John Allan, giá thực phẩm tăng cao hơn là "không thể tránh khỏi" trong trường hợp không có thỏa thuận và cảnh báo chi phí cho thực phẩm có thể tăng trung bình 3% -5% từ ngày 1/1. Một số sản phẩm, như pho mát Continental, có thể tăng giá nhiều hơn trong trường hợp bị áp thuế quan, dù ông kêu gọi người mua hàng không nên mua tích trữ.

“Một số thực phẩm tươi sống có thể bị thiếu hụt, đặc biệt là thực phẩm tươi sống có tuổi thọ ngắn. Tôi cho rằng điều đó sẽ chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian giới hạn, có lẽ là một hoặc hai tháng, trước khi chúng ta trở lại bình thường,” ông Allan nói.

Dominic Raab, ngoại trưởng của Vương quốc Anh, đã bác bỏ các bình luận của chủ tịch Tesco, rằng ông không lo ngại về việc tăng giá. “Trong tất cả những thách thức, tôi không lo lắng nhiều đến việc các kệ siêu thị không còn hàng hay giá thực phẩm đắt đỏ,” ông Raab nói, dù ông thừa nhận sẽ có “một số va vấp nếu không đạt được một thỏa thuận thương mại tự do."

Không yêu cầu dự trữ

Có lo ngại rằng tình trạng không chắc chắn về một thỏa thuận có thể khiến người tiêu dùng mua hàng dự trữ.

Trong một kịch bản không có thỏa thuận, mối quan hệ thương mại phi thuế quan hiện tại giữa Vương quốc Anh và EU sẽ kết thúc đột ngột vào ngày 31/12 và cả hai bên mặc định sẽ tuân theo các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới. Sau đó, cả hai bên có thể đánh thuế đối với hàng nhập khẩu của nhau, đẩy chi phí kinh doanh lên và khiến người tiêu dùng chịu giá cao hơn.

Hiệp hội Bán lẻ Anh cho biết, các doanh nghiệp đang cố gắng chuẩn bị cho tình huống không có thỏa thuận, đồng thời cảnh báo người tiêu dùng không nên dự trữ hàng hóa.

“Các nhà bán lẻ đang làm mọi cách để chuẩn bị cho tất cả các tình huống xảy ra vào ngày 1/1 - tăng lượng dự trữ hàng đóng hộp, giấy vệ sinh cuộn và các sản phẩm có tuổi thọ cao khác để có đủ nguồn cung cho các sản phẩm thiết yếu”, Helen Dickinson, giám đốc điều hành BRC, cho biết trong một tuyên bố vào Chủ nhật.

“Dù không sự chuẩn bị nào của các nhà bán lẻ có thể hoàn toàn ngăn chặn được tình trạng gián đoạn nhưng công chúng không cần phải mua nhiều thực phẩm hơn bình thường vì ảnh hưởng chính sẽ là đối với các sản phẩm tươi nhập khẩu, như trái cây tươi và rau quả, không thể lưu trữ trong thời gian dài,” bà nói.

BRC cảnh báo nếu không có thỏa thuận, người dân Anh sẽ phải đối mặt với hơn 3 tỷ bảng Anh (4.02 tỷ USD) thuế thực phẩm và cho biết các nhà bán lẻ sẽ “không có lựa chọn nào khác ngoài việc chuyển một số chi phí bổ sung này sang khách hàng, những người sẽ thấy giá cao hơn trong suốt năm 2021.” Hơn nữa, những kiểm tra hàng hóa và thủ tục hành chính mới sẽ áp dụng từ ngày 1/1 sẽ tạo thêm gánh nặng cho các nhà bán lẻ và các khách hàng.

Cũng như những ngành khác có thể bị ảnh hưởng nặng nề bởi kết quả không thỏa thuận, như ngành sản xuất ô tô, BRC kêu gọi Vương quốc Anh và EU để "làm những gì cần thiết để đạt được một thỏa thuận không thuế quan, nếu không công chúng sẽ phải trả giá cho thất bại này."

Giá thực phẩm cao hơn có thể xảy ra và các gián đoạn nguồn dự trữ sẽ đến sau một năm vốn đã rất khó khăn đối với người tiêu dùng do đại dịch virus corona, và sẽ gây thêm căng thẳng lên tài chính cho các hộ gia đình.

Các quy định hạn chế về virus corona được dỡ bỏ vào dịp Giáng sinh cũng có khả năng khiến nhu cầu hàng hóa tại các siêu thị cao hơn. Điều này xảy ra vào thời điểm xảy ra các sự cố giao hàng do tắc nghẽn tại một trong những cảng lớn nhất của Anh, ở Felixstowe trên bờ biển phía đông nước Anh, được cho là do ùn tắc các container chở thiết bị bảo vệ cá nhân.

Khánh Lâm lược dịch
Theo CNBC

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1