Thị trường Thứ tư, 23/12/2020, 14:10 GMT+7
Hoa Kỳ: Tăng trưởng GDP sau điều chỉnh trong quý ba có cao hơn một chút

Kinh tế Hoa Kỳ tăng trưởng với tốc độ kỷ lục trong quý ba, được thúc đẩy nhờ hơn 3 nghìn tỷ dollar cứu trợ đại dịch, nhưng dường như đã mất đà khi năm kết thúc trong bối cảnh các các ca nhiễm Covid-19 mới hoành hành và gói kích thích tài khóa giảm dần.

dc23 us

Trong ước tính GDP thứ ba của mình, Bộ Thương mại Mỹ cho biết tổng sản phẩm quốc nội đã phục hồi với tốc độ 33.4% tính theo năm trong quý trước. Con số này đã được điều chỉnh tăng nhẹ so với mức 33.1% được báo cáo vào tháng trước, sau khi giảm 31.4% trong quý từ tháng Tư đến tháng Sáu, mức giảm sâu nhất kể từ khi chính phủ bắt đầu lưu giữ hồ sơ vào năm 1947.

Nền kinh tế vẫn thấp hơn 3.5% so với mức cuối năm 2019. Các nhà kinh tế do Reuters thăm dò dự kiến GDP quý ba sẽ không bị được điều chỉnh ở mức 33.1%.

Hoa Kỳ đang phải vật lộn với đợt bùng phát trở lại các ca nhiễm virus corona mới, với hơn 17.78 triệu người bị nhiễm và hơn 317,800 người chết, theo một thống kê dữ liệu chính thức của Reuters. Chính quyền bang và địa phương đã tái áp đặt các hạn chế đối với các doanh nghiệp, chi tiêu của người tiêu dùng suy giảm và dẫn tới một làn sóng sa thải mới. Tình hình u ám đã trở nên tồi tệ hơn khi Quốc hội chậm trễ trong việc cung cấp thêm khoản cứu trợ tài chính cho các doanh nghiệp đang gặp khó khăn và người thất nghiệp.

Quốc hội Mỹ hôm thứ Hai, 21/12, đã thông qua gói giải cứu trị giá gần 900 tỷ USD, sẽ mang đến các khoản thanh toán trực tiếp cho hầu hết người Mỹ và thêm các khoản thanh toán cho những người thất nghiệp. Gói kích thích sẽ mở rộng chương trình cho vay dành cho doanh nghiệp nhỏ và chuyển tiền đến các trường học, hãng hàng không, hệ thống vận chuyển và phân phối vaccine.

Dù khoản kích thích bổ sung sẽ chống đỡ được phần nào, các nhà kinh tế cho rằng nó không đủ và hơi muộn. Họ lưu ý gói kích thích này loại trừ viện trợ cho các bang và chính quyền địa phương, vốn có ngân sách bị ảnh hưởng vì đại dịch.

“Bản chất ngắn hạn của cứu trợ này nhấn mạnh sự cần thiết có thêm một gói cứu trợ nữa trong Quốc hội mới, vì rõ ràng gói này không đủ để nuôi sống những người thất nghiệp hoặc các doanh nghiệp nhỏ cho đến khi đại dịch kết thúc,” theo David Kelly, chiến lược gia toàn cầu tại JPMorgan Funds, New York.

“Việc các chính quyền tiểu bang và địa phương không có thêm biện pháp cứu trợ làm tăng khả năng các đợt sa thải sẽ tiếp tục trong những tháng tới.”

Dù vaccine đang được triển khai, các chuyên gia y tế cảnh báo có thể mất một thời gian để đạt được miễn dịch cộng đồng.

Chi tiêu của người tiêu dùng, chiếm hơn hai phần ba hoạt động kinh tế của Hoa Kỳ, dẫn đầu sự phục hồi trên diện rộng trong quý trước. Nhưng tiêu dùng dường như đã hạ nhiệt, với doanh số bán lẻ giảm trong tháng 10 và tháng 11 do thu nhập hộ gia đình chịu áp lực trong bối cảnh trợ cấp thất nghiệp hàng tuần từ chính phủ hết hạn.

Đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu hàng tuần ở mức cao nhất trong ba tháng. Căng thẳng trong thị trường lao động và thu nhập hộ gia đình cạn kiệt đã khiến ước tính tăng trưởng GDP trong quý tư ở mức khoảng 5%. Hầu hết các nhà kinh tế đều dự kiến tăng trưởng sẽ khiêm tốn hoặc thậm chí giảm trong ba tháng đầu năm 2021.

Phong Lữ lược dịch
Theo CNBC

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1