Doanh nghiệp Thứ ba, 29/01/2019, 10:34 GMT+7
McDonald's và KFC cảnh báo tình trạng thiếu hụt và giá tăng nếu Brexit không đạt được thỏa thuận Brexit

McDonald's, KFC và Pret a Manger cùng các siêu thị ở nước Anh cảnh báo tách khỏi Liên minh châu Âu đột ngột sẽ dẫn đến những gián đoạn “nghiêm trọng” trong các chuỗi cung ứng của họ.

jn29 brexit

Trong một lá thư gửi các nhà làm luật Anh vào thứ Hai, 28/1, các công ty cho biết họ sẽ không thể duy trì được “sự lựa chọn, chất lượng và hạn dùng” của thực phẩm nếu nước Anh rời EU mà không có một thỏa thuận bảo vệ việc giao thương với châu Âu.

“Dù chúng tôi đang làm việc chặt chẽ với các bên cung ứng trong các kế hoạch dự phòng, vẫn không thể giảm thiểu được tất cả rủi ro đối với các chuỗi cung ứng.”

Ngoài các hãng sản xuất thức ăn nhanh, lá thư còn có chữ ký của các đại diện từ hầu hết các chuỗi siêu thị lớn nhất nước Anh và Hiệp hội bán lẻ Anh quốc.

Nước Anh dự kiến sẽ rời Liên minh châu Âu chỉ trong 60 ngày nữa. Nhưng các nhà làm luật Anh đã bác bỏ thỏa thuận hiện có do Thủ tướng Theresa May đàm phán, và các công ty đang lo ngại một cuộc Brexit hỗn loạn.

Các siêu thị Anh đưa ra cảnh báo về những hệ quả nghiêm trọng nếu nước Anh đột ngột tách khỏi Liên minh châu Âu.

Các bên cung ứng thực phẩm cảnh báo đột ngột rời Liên minh châu Âu sẽ “khiến chi phí nhập khẩu tăng mạnh” và “gây áp lực tăng giá thực phẩm.” Họ cho biết các khoản thuế mới sẽ gây “tác động thảm khốc” đối với người nông dân Anh.

Các công ty cho biết họ đang trữ hàng ở bất kỳ nơi nào có thể, “nhưng tất cả các kho lạnh và đông lạnh đều được sử dụng hết và không còn nhiều kho để trữ hàng nói chung.”

Đáp lại, một phát ngôn viên của thủ tướng cho biết nước Anh có “mức an ninh lương thực cao từ nhiều nguồn khác nhau trong đó có sản xuất trong nước và nhập khẩu.”

Cảnh báo cho doanh nghiệp

Các công ty trên khắp nước Anh đều kêu gọi làm rõ về Brexit.

Tuần trước Airbus cho biết họ sẽ buộc phải tái định hướng đầu tư nếu nước Anh bất ngờ rời Liên minh châu Âu. Ford cho biết một kịch bản Brexit “không có thỏa thuận” sẽ khiến họ mất 800 triệu USD trong năm 2019.

Theo Sony, họ sẽ dời cơ sở pháp lý ở châu Âu từ London sang Amsterdam vì sự không chắc chắn trong vấn đề Brexit. Các hãng dịch vụ tài chính hiện đang chuyển một ngàn tỷ USD tài sản ra khỏi Anh.

Thứ Ba, bà May sẽ trở lại quốc hội để trình “kế hoạch Brexit B”. Các nhà làm luật cũng sẽ đưa ra các sửa đổi đối với kế hoạch của bà May để được đa số chấp thuận.

Những sửa đổi quan trọng nhất sẽ là quốc hội kiểm soát quá trình Brexit nếu thỏa thuận của bà May không được thông qua.

Lá thư từ các nhà sản xuất thực phẩm kêu gọi các nhà làm luật tránh bất ngờ tách khỏi EU.

“Chúng tôi … yêu cầu các ngài gấp rút làm việc với các đồng nghiệp ở quốc hội nhằm tìm ra giải pháp tránh cú shock của một Brexit không có thỏa thuận vào ngày 29/3 và loại bỏ những nguy cơ này đối với người tiêu dùng Anh.”

Khánh Lâm lược dịch

 

Theo CNN

 


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1