Doanh nghiệp Thứ sáu, 01/02/2019, 08:59 GMT+7
Amazon có năm đầu tiên đạt doanh số 200 tỷ USD, nhưng tăng trưởng đang chậm lại

Amazon hiện thuộc nhóm những công ty tinh hoa với doanh số hàng năm có thể tính bằng trăm tỷ dollar.

feb01 amazon

Vào thứ Năm, 31/1, hãng cho biết doanh số mùa lễ hội đạt 72.4 tỷ USD, tăng 20% so với cùng kỳ năm trước và ở tầm cao trong dự báo trước đó của hãng. Kết năm mạnh mẽ đẩy doanh thu hàng năm của Amazon lên mức ấn tượng 232.9 tỷ USD.

Tuy nhiên, tăng trưởng doanh số đang chậm lại bởi Amazon đi ngược với luật số lớn. Tăng trưởng doanh số 20% trong quý này thấp hơn nhiều mức tăng 38% cùng kỳ năm trước.

Amazon cũng dự báo doanh số yếu hơn dự kiến cho quý 1/2019. Theo hãng, doanh số sẽ từ 56-60 tỷ USD trong quý, đại diện cho tăng trưởng hàng năm chỉ từ 10% đến 18%.

Do tăng trưởng doanh số chậm lại, hãng nhanh chóng định vị mình là cổ máy lợi nhuận. Amzon công bố khoản lợi nhuận 3 tỷ USD cho ba tháng cuối năm 2018, đánh dấu quý thứ ba liên tiếp lợi nhuận vượt mức 1 tỷ USD.

Tổng lợi nhuận cho năm 2018 của Amazon vượt trên 10 tỷ USD lần đầu tiên trong lịch sử công ty, được tiếp sức một phần nhờ dịch vụ điện toán đám mây với lợi nhuận cao hơn và kinh doanh quảng cáo mới ra mắt.

Amazon Web Services, vẫn là người đứng đầu trong thị trường điện toán đám mây đang phát triển nhanh chóng, có doanh số tăng đến 45% so với năm trước lên 7.4 tỷ USD, thậm chí cả khi đối mặt với cạnh tranh từ Microsoft.

Một mảng “khác” của hãng, đa phần là kinh doanh quảng cáo, có doanh số tăng gần gấp đôi lên 3.4 tỷ USD trong quý, khi Amazon lặng lẽ cạnh tranh với hãng như Facebook và Google.

Chuỗi lợi nhuận tỷ đô là kỳ tích đối với một từng nổi tiếng với việc tái đầu tư tất cả lợi nhuận vào hoạt động kinh doanh và do đó thường báo lỗ ròng.

Điều này còn đáng chú ý hơn khi Amazon vẫn tiếp tục đầu tư mạnh vào phần kinh doanh cốt lõi, các cửa hàng thực và trung tâm hoàn tất dịch vụ. Trong quý, Amazon đã tăng lương cơ bản cho hơn 250,000 nhân viên Amazon và 100,000 công nhân thời vụ lên $15/giờ.

Hãng đã có khởi đầu mạnh mẽ trong năm trên thị trường. Chứng khoán Amazon tăng hơn 10% trong tháng 1. Chứng khoán của hãng đã giảm gần 5% sau nhiều giờ giao dịch sau khi có báo cáo thu nhập vào thứ Năm.

Trường Sơn lược dịch
Theo CNN

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1