Doanh nghiệp Thứ sáu, 01/03/2019, 09:35 GMT+7
Kinh tế Trung Quốc suy giảm khiến công nhân ngành sản xuất ô tô Illinois mất 1,400 việc làm

Doanh số bán ô tô giảm mạnh ở Trung Quốc đã ảnh hưởng đến khu vực trung tâm của Hoa Kỳ.

m01 slowdown

Gần 1,400 công nhân sản xuất ô tô ở Belvidere, Illinois, sẽ mất việc làm vì nhu cầu yếu đối với xe Jeep Cherokee ở Trung Quốc.

Fiat Chrysler vừa thông báo họ sẽ bỏ ca ba tại nhà máy Illinois vào tháng Năm. Hãng cho biết giảm nhân công là cần thiết nhằm “giúp sản xuất phù hợp với nhu cầu toàn cầu.” Hãng cũng giảm triển vọng bán hàng cho năm 2019 vì thị trường ô tô Trung Quốc suy giảm.

Xe Cherokee bán tốt ở Mỹ. Năm ngoái, doanh số bán xe SUV nhỏ tăng 41% và tiếp tục mạnh trong tháng Một. Nhưng Fiat Chrysler cho biết họ nhận thấy nhu cầu toàn cầu giảm đối với dòng xe này.

Hãng không cho biết chính xác doanh số xe Cherokee giảm xuất hiện ở đâu, nhưng báo cáo lợi nhuận vừa rồi của hãng cho thấy doanh số bán yếu nhất ở Trung Quốc.

Trung Quốc là thị trường lớn nhất đối với ô tô và là động cơ tăng trưởng cho ngành ô tô toàn cầu trong gần hai thập kỷ qua. Tuy nhiên trong sáu tháng qua, nước này đã trở thành mối quan ngại đối với các hãng sản xuất ô tô.

Doanh số bán ô tô Trung Quốc giảm mạnh vào nửa cuối năm 2018 do tranh chấp thương mại với Hoa Kỳ gia tăng làm chậm đáng kể nền kinh tế Trung Quốc.

Fiat Chrysler cho biết, năm ngoái doanh số chung ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương của hãng giảm mạnh 28%, và thậm chí còn giảm mạnh hơn ở Trung Quốc. Hãng cũng đối mặt với cạnh tranh gia tăng, “đặc biệt trong các phân khúc xe SUV.”

Fiat Chrysler sản xuất xe Cherokee tại một trong những nhà máy lắp ráp của họ ở Trung Quốc.

Tuy nhiên Fiat Chrysler và các hãng sản xuất xe khác không muốn giảm sản xuất tại các nhà máy Trung Quốc phòng trường hợp tăng trưởng ở đây sẽ phục hồi sớm, theo Rebecca Lindland, một nhà phân tích ngành ô tô.

Các nhà máy Trung Quốc cũng có lương thấp hơn so với các nhà máy ở Mỹ và châu Âu, vì thế sẽ hợp lý khi Fiat Chrysler giữ sản xuất ở đây. Thay vì đưa xe Cherokee từ Illinois sang những thị trường khác, Fiat Chrysler có thể đưa xe SUV từ nhà máy Trung Quốc.

George Welitschinsky, chủ tịch liên đoàn United Auto Workers tại nhà máy Illinois, cho biết năm ngoái nhà máy sản xuất 1,200 ô tô một ngày và hiện còn chỉ 830 ô tô, chủ yếu do xuất khẩu giảm. Ông cho biết đa phần xe xuất khẩu được đưa sang châu Âu, và theo ông, châu Âu hiện đang lấy nguồn cung từ Trung Quốc.

Fiat Chrysler cũng có một số tin tốt trong tuần này. Hãng cho biết họ sẽ chuyển đổi một nhà động cơ đã đóng cửa ở Detroit thành nhà máy lắp ráp mới cho xe Jeep. Điều này và những khoản đầu tư khác được thông báo vào thứ Ba, 26/2, sẽ tạo thêm 6,5000 việc làm ở Michigan.

Một số công nhân sản xuất bị giảm biên chế ở Illinois sẽ có quyền được chuyển vào những công việc mới này, tuy nhiên đến cuối năm sau mới có việc.

Trường Sơn lược dịch

Theo CNN


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1