Doanh nghiệp Thứ năm, 09/05/2019, 10:19 GMT+7
EU hạ dự báo tăng trưởng Đức – một lần nữa

EU đã hạ các dự báo tăng trưởng của Đức lần thứ hai trong năm, khi các căng thẳng thương mại và tình hình suy thoái của Trung Quốc gây áp lực lên cường quốc kinh tế lâu đời của khu vực.

may9 germany

Nước Đức được dự kiến sẽ chỉ tăng trưởng với tốc độ 0.5% trong năm nay, theo các dự báo mới nhất từ Ủy ban Châu Âu (EC). Nước Đức sẽ là nền kinh tế yếu kém thứ hai trên khắp châu Âu về tăng trưởng, chỉ đứng trên Italy. Điều này xảy ra sau khi Ủy ban châu Âu hạ các kỳ vọng tăng trưởng của Đức từ 1.8% xuống còn 1.1% trong tháng Hai.

Kinh tế Đức, được thúc đẩy nhờ sản xuất và xuất khẩu, bị ảnh hưởng do tăng trưởng chững lại ở Trung Quốc, các căng thẳng thương mại và những tiêu chuẩn khí thải mới trong ngành công nghiệp. Số liệu từ tháng trước cho thấy xuất khẩu và nhập khẩu Đức giảm nhiều hơn các nhà phân tích dự kiến.

Tuy nhiên EC vẫn tỏ ra lạc quan về nửa cuối năm nay.

“Sau khi suy giảm mạnh trong nửa cuối năm 2018 và đầu năm 2019, tăng trưởng kinh tế được dự kiến sẽ phục hồi phần nào nhờ nhu cầu trong nước mạnh, các tắc nghẽn tạm thời trong sản xuất được giải tỏa và nhu cầu nước ngoài dần cải thiện.”

“Thặng dự tài khoản vãng lai hiện vẫn cao, dù có đi xuống và quan điểm tài khóa được dự kiến sẽ mở rộng vừa phải trong thời kỳ dự báo.”

Các dự báo cho thấy thặng dư ngân sách của Đức sẽ đạt 1% trong năm nay và giảm xuống 0.8% trong năm 2020. Nợ chính phủ được dự kiến giảm từ 58% GDP trong năm 2019 còn 56% trong năm 2020.

Là nền kinh tế lớn nhất EU, tin xấu từ Đức nghĩa là vấn đề còn rộng hơn cho cả khu vực.

Tăng trưởng phụ thuộc vào nhu cầu trong nước

Dù sao đi nữa, Ủy ban châu Âu vẫn dự kiến tăng trưởng trên toàn EU sẽ đạt 1.4% trong năm nay và 1.6% trong năm tới.

“Khi tăng trưởng và thương mại toàn cầu được dự kiến vẫn yếu hơn trong năm nay và năm sau so với năm 2017, tăng trưởng kinh tế ở châu Âu sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào hoạt động trong nước.”

“Nhiều người châu Âu hiện đang có việc làm nhiều hơn bao giờ hết và tăng trưởng việc làm được dự kiến sẽ tiếp tục, dù với tốc độ chậm hơn. Điều này, cùng với tiền lương tăng, lạm phát ít, các điều kiện tài chính thuận lợi và các biện phát ủng hộ tài khóa ở một số quốc gia thành viên, dự kiến sẽ đẩy mạnh nhu cầu trong nước.”

Pierre Moscovici, ủy viên châu Âu về các vấn đề kinh tế và tài chính, vào thứ Ba, 7/5, cho biết những yếu tố cơ bản trong các nền kinh tế châu Âu vẫn vững vàng.

“Chúng tôi có thể làm tốt hơn nhưng không có suy thoái, không có dấu hiệu nào. Chúng tôi vẫn có một nền kinh tế vững vàng trong khu vực đồng euro, và trên khắp khu vực,” ông nói thêm.

Theo ông, không có gì ngạc nhiên khi tăng trưởng của Đức bị cắt giảm bởi chúng phù hợp với các dự báo từ chính phủ quốc gia. Điều này cũng lập lại quan điểm của ông rằng nước Đức và những nền kinh tế khác có thặng dư ngân sách nên làm nhiều hơn để tăng đầu tư.

Ủy ban châu Âu dự báo những yếu tố bất lợi trong nước và hoạt động kinh tế bên ngoài EU sẽ phục hồi trong năm 2020, đẩy tỷ lệ tăng trưởng GDP trên toàn liên minh 28 thành viên.

Tuy nhiên, EC cảnh báo những biện pháp bảo hộ và tỷ tăng trưởng thấp hơn trên toàn cầu cũng như Brexit, có thể ảnh hưởng đến các dự báo kinh tế của họ.

“Có nguy cơ bất ổn chính trị và những chính sách tăng trưởng ít thân thiện hơn gia tăng khiến đầu tư tư nhân thụt lùi.”

Khánh Lâm lược dịch
Theo CNBC

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1