Doanh nghiệp Thứ năm, 23/05/2019, 09:49 GMT+7
BP phản đối kêu gọi đi theo các mục tiêu biến đổi khí hậu của Shell

BP đang chống lại áp lực từ các nhà đầu tư và nhà hoạt động môi trường để có hành động triệt để hơn trước vấn đề biến đổi khí hậu.

may23 bp

Hãng đã từ chối các yêu cầu noi theo đối thủ Shell và đưa khí thải từ lượng dầu họ bán vào các mục tiêu khí hậu của mình.

Hai nhóm cổ đông đã sử dụng cuộc họp thường niên các nhà đầu tư BP vào thứ Ba, 21/5, yêu cầu công ty làm nhiều hơn nữa để giải quyết vấn đề nóng lên toàn cầu, một ngày sau khi các nhà hoạt động khí hậu tiến hành phong tỏa các trụ sở chính của hãng ở London.

Các nhà hoạt động Hòa bình Xanh đã tự nhốt mình trong những container nặng bên ngoài tòa nhà, yêu cầu BP ngừng thăm dò dầu và khí đốt mới.

“Hãng chi… hơn 15 tỷ USD mỗi năm để tìm thêm dầu và khí đốt, khi hết nghiên cứu này đến nghiên cứu khác cho thấy chúng ta đã có nhiều nhiên liệu hóa thạch hơn mức chúng ta có thể dùng mà vẫn đạt được các mục tiêu trong hiệp ước khí hậu Paris,” theo Charlie Kronick, nhà phân tích khí hậu cao cấp tại tổ chức Hòa bình Xanh.

BP đã chấp nhận giải pháp do Climate Action 100+ đưa ra. Đây là nhóm 300 nhà đầu tư với hơn 33 ngàn tỷ dollar tài sản được quản lý. Giải pháp kêu gọi các công ty điều chỉnh chiến lược kinh doanh theo Hiệp ước Paris 2015. Hiệp ước toàn cầu nhằm mục tiêu duy trì mức nóng lên toàn cầu “dưới” 2oC.

Hơn 99% cổ đông bỏ phiếu ủng hộ giải pháp vào thứ Ba.

Nhưng các nhà điều hành khuyên nhà đầu tư bỏ phiếu chống một đề xuất triệt để hơn của nhóm Follow This, do các cổ đông Đan Mạch dẫn đầu, những người đầu tư vào các công ty dầu và khí đốt với mục tiêu thay đổi chúng. Nhóm muốn BP cam kết giảm tất cả các khí thải, trong đó có cả khí thải do khách hàng của BP tạo ra.

Chỉ 8% nhà đầu tư bỏ phiếu cho giải pháp Follw This.

may23 bp1

Các nhà đầu tư biểu tình tại trụ sở BP ở London vào thứ Hai, một ngày trước cuộc họp cổ đông

BP cho biết đến năm 2015, họ sẽ giảm 3.5 triệu tấn khí thải nhà kính trong hoạt động của mình. Nhưng hãng từ chối lập mục tiêu giảm khí thải từ các sản phẩm của mình.

Follow This và những nhà hoạt động chống biến đổi khí hậu khác cho rằng không có khí thải từ các sản phẩm, lập những mục tiêu như thế không có tác dụng gì nhiều.

BP, như nhiều công ty năng lượng khác, lập luận họ không thể kiểm soát khí thải gián tiếp và đã cảnh báo những nhà đầu tư đồng tình với giải pháp Follow This “có nguy cơ khiến giá trị cổ đông dài hạn suy giảm đáng kể.”

Shell là hãng năng lượng lớn duy nhất cam kết cắt giảm khí thải tạo ra từ cả hoạt động của mình và những sản phẩm họ bán ra. Trong tháng 12, hãng cho biết họ sẽ kết nối việc trả lương cho các điều hành với những mục tiêu này.

Nhưng một số người vẫn không hài lòng với các cam kết của Shell. Cuộc họp cổ đông thường niên của hãng tại Hà Lan vào thứ Ba cũng thu hút sự phản đối từ các nhà hoạt động có tên Code Rood (Code Red), những người kêu gọi giải tán công ty.

Climate Action 100+ là một trong số những người gây áp lực để Shell hành động, và nhóm đã có được những chiến thắng khác ở châu Âu, buộc Equinor và Glencore cùng hành động.

Liên minh các nhà đầu tư trước kia đã tiến hành vận động để các công ty chịu trách nhiệm giảm tất cả các khí thải nhà kính có liên quan đến sản phẩm của mình, nhưng nhóm chưa gây áp lực về vấn đề này ở BP, ít nhất cho đến nay. Trong tháng Hai, BP cho biết họ kết nối các phần thưởng cho 36,000 nhân viên của mình với các mục tiêu giảm khí thải nhà kính.

Khánh Lâm lược dịch
Theo CNN

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1