Doanh nghiệp Thứ tư, 10/04/2019, 08:25 GMT+7
Boeing giảm sản xuất máy bay 737 Max từ giữa tháng Tư

Boeing sẽ giảm sản xuất các máy bay 737 Max khi hãng này nhanh chóng hoàn tất việc điều chỉnh sẽ đưa máy bay này trở lại không trung một lần nữa.

ap10 boeing1

Theo Boeing, việc sản xuất máy bay 737 Max của hãng, có liên quan đến hai vụ rơi máy bay từ tháng 10, sẽ giảm 20% từ mức hiện tại 52 chiếc còn 42 chiếc mỗi tháng.

“Chúng tôi đang điều chỉnh tạm thời hệ thống sản xuất 737 để phù hợp với việc tạm dừng giao máy bay MAX, cho phép chúng tôi giành phần ưu tiên cho các nguồn lực bổ sung nhằm tập trung vào chứng nhận phần mềm và đưa MAX trở lại các chuyến bay,” Chủ tịch, kiêm CEO Boeing, ông Dennis Muilenburg nói trong một tuyên bố thông báo tỷ lệ cắt giảm. Ông Muilenburg cho biết hãng đã làm việc với các nhà cung ứng “nhằm giảm thiểu gián đoạn trong hoạt động và tác động tài chính của việc thay đổi tỷ lệ sản xuất.”

Việc các giảm sản xuất có thể ảnh hưởng đến cổ phiếu của Boeing, vốn khá tốt sau khi giảm hơn 10% vào giữa tháng Ba sau tai nạn của máy bay Ethiopian Airlines 737 Max 8. Đây là lần rơi máy bay thứ hai của một máy bay 737 Max trong sáu tháng , khiến các quốc gia trên thế giới cho dừng hoạt động loại máy bay này hoặc cấm máy bay hoạt động trong không phận của mình.

Cổ phiếu Boeing giảm 2.3% sau giờ giao dịch vào thứ Sáu.

FAA, ban đầu cho rằng máy bay “có thể bay”, ngày 13/3, cũng đã ra lệnh cấm bay với Max.

Cùng lúc, Boeing cho biết họ không dự định giảm sản xuất và nhiều nhà phân tích đồng ý với quyết định này. Jose Caiado, một nhà phân tích hãng hàng không tại Credit Suisse, cho biết vào giữa tháng Ba, ông dự kiến Boeing sẽ giữ các dây chuyền lắp ráp hoạt động với mức hiện tại để không làm gián đoạn các chuỗi cung ứng.

“Họ sẽ chỉ phải giữ phần tồn kho này trên bảng cân đối lâu hơn một chút,” ông nói.

Boeing cho biết họ hy vọng sẽ có một phần mềm sửa chữa cho 737 Max trong những tuần tới để nộp cho FAA và các nhà quản lý quốc tế phê duyệt. Việc xem xét và cấp phép có thể mất thêm nhiều tuần, thậm chí nhiều tháng, nghĩa là máy bay 737 Max có thể bị giữ trên mặt đất dến tháng Sáu, nếu không trễ hơn. Vì thế, Boeing quyết định tốt hơn nên sản xuất ít máy bay 737 hơn tại nhà máy Renton của mình ở Washington.

Ngoài ra, ông Muilenburg cho biết ban giám đốc Boeing đã thành lập một ủy ban “xem xét các chính sách và quy trình ở cấp độ công ty về việc thiết kế và phát triển các máy bay do hãng sản xuất.”

Khánh Lâm lược dịch

 

Theo CNBC

 


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1