Thị trường Thứ sáu, 19/04/2019, 08:54 GMT+7
Châu Âu đe dọa áp thuế lên tương cà, pho mat và cá của Mỹ vì các trợ cấp cho Boeing

Liên minh châu Âu đã đe dọa áp thuế lên hàng hóa Mỹ bao gồm tương cà, pho mat và cá của Mỹ vì cuộc tranh chấp kéo dài về các trợ cấp cho máy bay.

ap19 eu

Vào thứ Tư, 17/4, EU đã công bố danh sách các sản phẩm Mỹ, trị giá khoảng 20 tỷ USD có thể bị nhằm vào vì các trợ cấp Hoa Kỳ dành cho Boeing.

Động thái này theo sau bước đi tương tự của chính quyền Trump, trong tuần trước đã đe dọa áp thuế lên hàng nhập khẩu châu Âu trị giá 11 tỷ US vì các khoản trợ cấp cho hãng sản xuất máy bay của khu vực, Airbus.

Vào thứ Tư, Liên minh châu Âu tỏ dấu hiệu họ muốn tránh leo thang thêm.

“Dù chúng tôi cần có các biện pháp đối kháng sẳn sàng trong trường hợp không còn cách nào khác, tôi vẫn tin đối thoại nên được ưu tiên,” theo bà Cecilia Malmström, quan chức thương mại hàng đầu của châu Âu.

Người phát ngôn của Ủy ban châu Âu cho biết dù các sản phẩm xuất khẩu Mỹ trên danh sách mục tiêu đánh thuế trị giá 20 tỷ USD, bất kỳ hành động trả đũa nào cũng sẽ ảnh hưởng đến phần hàng hóa nhỏ hơn.

Liên minh châu Âu ước tính trong năm 2012, thiệt hại từ các trợ cấp cho Boeing vào khoảng 12 tỷ USD.

Dù các khoản thuế mang tính chất chính trị, chúng sẽ có tác động kinh tế hạn chế nếu được áp dụng.

Ông Holger Schmieding, trưởng kinh tế tại ngân hàng Berenberg, cho rằng những biện pháp đe dọa của Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu “sẽ không gây thiệt hại nhiều cho triển vọng kinh tế toàn cầu.”

Cuộc chiến xung quanh các trợ cấp cho mới nổi đã kéo dài 15 năm.

Năm 2004 nhà chức trách EU cho biết Boeing đã nhận được 19 tỷ USD trợ cấp không công bằng từ chính quyền bang và liên bang từ năm 1989 đến năm 2006. Chính quyền Hoa Kỳ cũng đưa ra tuyên bố tương tự vào năm này về các trợ cấp cho Airbus.

Tổ chức Thương mại Thế giới đã đưa ra những phán quyết có lợi cho cả hai bên, nhấn mạnh đến sự phức tạp của cuộc tranh chấp.

Các quan chức hai bên đều nhấn mạnh cuộc chiến về các trợ cấp cho máy bay không liên quan đến những tranh chấp thương mại khác. Nhưng những lời đe dọa này lại được đưa ra trong thời điểm đặc biệt nhạy cảm đối với thương mại xuyên Đại Tây Dương.

Vào thứ Hai, Liên minh châu Âu đã đồng ý bắt đầu lại các đàm phán thương mại với Hoa Kỳ, bất chấp các phản đối mạnh mẽ từ tổng thống Pháp President Emmanuel Macron.

Bất kỳ đàm phán nào cũng sẽ vấp phải trở ngại ngay lập tức: Liên minh châu Âu cho rằng nông nghiệp sẽ không được đưa vào đàm phá, trong khi Hoa Kỳ khẳng định nông nghiệp phải là một phần của các cuộc thảo luận.

Quan hệ thương mại giữa hai bờ Đại Tây Dương trị giá hơn một ngàn tỷ USD mỗi năm, nhưng châu Âu xuất khẩu đặc biệt nhiều hàng hóa hơn đến Mỹ.

Đây chính là điểm khó đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump, người vẫn đang cân nhắc có áp thuế lên đến 25% lên xe nhập khẩu của châu Âu hay không.

Hoa Kỳ đã áp thuế lên thép và nhôm xuất khẩu châu Âu.

Liên minh châu Âu đáp trả bằng các khoản thuế lên hơn 3 tỷ USD hàng xuất khẩu Mỹ vào tháng Sáu. Các khoản thuế này đánh lên các sản phẩm như xe mô tô, nước cam, rượu Bourbon, bơ đậu phộng, thuốc là và denim.

Khánh Lâm lược dịch
Theo CNN

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1