Thị trường Thứ sáu, 26/04/2019, 09:27 GMT+7
Hoa Kỳ sẽ gửi đoàn đại biểu thương mại sang Trung Quốc tuần sau

Hoa Kỳ sẽ gửi một đoàn đại biểu thương mại cấp cao đến Bắc Kinh vào tuần sau khi các đàm phán thương mại với Trung Quốc tiếp tục.

ap26 us

Đại diện thương mại Mỹ, ông Robert Lighthizer và Bộ trưởng Steven Mnuchin sẽ đến Bắc Kinh cho các cuộc đàm phán bắt đầu vào ngày 30/4, theo Người phát ngôn Nhà trắng, bà Sarah Huckabee Sanders. Họ sẽ gặp Phó thủ tướng Trung Quốc Liu He.

Sau các cuộc đàm phán này, ông Liu sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu đến Washington để đàm phán thêm bắt đầu vào ngày 8/5.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới bị kẹt trong một cuộc tranh chấp thương mại từ năm ngoái, làm xáo động các thị trường thế giới và tổn thương tăng trưởng toàn cầu. Chính quyền Trump đã áp các khoản thuế lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và Trung Quốc trả đũa bằng các khoản thuế đánh lên 110 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Cả hai bên đã gặp nhau nhiều lần trong nỗ lực xây dựng một thỏa thuận nhằm kết thúc cuộc chiến thương mại kéo dài giữa hai bên. Cho đến nay, các đàm phán tập trung vào một loạt vấn đề trong đó có chuyển giao công nghệ bắt buộc và các cải cách cơ cấu. Washington cũng cáo buộc Bắc Kinh về vấn đề đánh cắp sở hữu trí tuệ - điều Bắc Kinh vẫn luôn phủ nhận.

Đầu tháng này, cơ quan thông tấn Trung Quốc, tờ Xinhua, cho biết hai bên đã đạt được một đồng thuận mới về một thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung. Chủ tịch Trung Quốc, ông Tập Cận Binh, qua một thông điệp từ Phó thủ tướng Liu, nói với Tổng thống Trump rằng hai bên đã đạt được tiến bộ mới và đáng kể trong những vấn đề chính về thương mại trong tháng qua.

Dưới đây là tuyên bố của Người phát ngôn Nhà Trắng:

Theo chỉ đạo của Tổng thống Donald J. Trump, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin sẽ đến Bắc Kinh tiếp tục đàm phán về quan hệ thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Các đàm phán sẽ bắt đầu vào ngày 30/4/2019. Phó Thủ tướng Trung Quốc sẽ dẫn đầu các đàm phán của Trung Quốc. Phó Thủ tướng sau đó sẽ dẫn đầu một phái đoàn Trung Quốc đến Washington để thảo luận thêm, bắt đầu vào ngày 8/5/2019.

Chủ đề của các thảo luận vào tuần sau sẽ bao gồm các vấn đề thương mại trong đó có sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ bắt cuộc, các hàng rào phi thuế quan, nông nghiệp, dịch vụ, mua bán và thực thi thỏa thuận.

Khánh Lâm lược dịch
Theo CNBC

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1