Thị trường Thứ ba, 23/04/2019, 09:57 GMT+7
Nhật Bản dự kiến tác động hạn chế từ việc Hoa Kỳ bỏ các miễn trừ đối với dầu Iran

 

Theo bộ trưởng thương mại và công nghiệp Nhật, Hiroshige Seko, Nhật Bản dự kiến tác động hạn chế từ quyết định của Mỹ không gia hạn các miễn trừ trước đó nước này đã cấp đối với các cấm vận dầu nhập khẩu của Iran.

ap23 jap

 

Vào thứ Hai, 22/4, Hoa Kỳ đã yêu cầu tất cả các bên mua dầu Iran ngừng các giao dịch trước ngày 1/5 hoặc sẽ đối mặt với các trừng phạt, một động thái nhằm chặn dòng doanh thu từ dầu của Tehran, khiến giá dầu thô tăng lên các mức cao trong sáu tháng. Nhật Bản là một trong những nước trước đó đã được cấp miễn trừ cấm vận.

Phát biểu trong một cuộc họp báo thường lệ, Bộ trưởng Seko cho biết chính phủ Nhật không thấy cần thiết phải dùng đến nguồn dự trữ dầu quốc gia sau quyết định của Mỹ.

Nhật Bản, quốc gia tiêu thụ dầu lớn thứ tư trên thế giới, đã giảm phụ thuộc vào các nguồn cung dầu thô từ Iran. Iran hiện chiếm khoảng 3% các khoản mua dầu của Nhật, ông Seko cho biết.

“Chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ các thị trường dầu quốc tế và trao đổi với những công ty Nhật có liên quan đến nhập khẩu dầu thô và có thể xem xét thực hiện những biện pháp cần thiết,” ông Seko nói.

Hoa Kỳ đã tái áp đặt các cấm vận lên xuất khẩu dầu Iran vào tháng 11 năm ngoái sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đơn phương rút khỏi hiệp ước năm 2015 giữa Iran và sáu cường quốc nhằm hạn chế chương trình hạt nhân của Tehran.

Tám quốc gia, trong đó có Trung Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản, được cấp các miễn trừ trong sáu tháng, nhiều nước đã hy vọng các miễn trừ này sẽ được gia hạn.

Trước đó, các nhà máy lọc dầu Nhật đã dừng nhập khẩu dầu Iran sau khi mua 15.3 triệu thùng từ tháng Một đến tháng Ba trước khi các miễn trừ của Mỹ hết hạn, theo các nguồn tin trong ngành và số liệu từ Refinitiv Eikon.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1